Test Report : Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

Test Report : Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

การุณชาติ  พุกกะเวส

Untitled

ผลิตภัณฑ์ที่จะทดสอบครั้งนี้ ต้องขอย้อนกลับไปในสมัยเป็นนักเล่น ผมอ่านรีวิวเมืองนอกมีลำโพงยี่ห้อหนึ่ง รูปทรงเป็นเอกลักษณ์ น่าจะถูกใจคนทั้งโลก เพราะนักเล่นไฮเอนด์ที่มีฐานะนิยมใช้เป็นลำโพงประจำห้อง อีกทั้งได้รับการแนะนำจากแมกกาซีนต่างๆ เสมอมา

ผมสะดุดความพิเศษที่ตัวตู้ของยี่ห้อนี้ ตรงที่ไม่ยอมบอกว่าใช้อลูมิเนียมหรือไม้ ฯลฯ แต่ระบุว่าใช้วัสดุพิเศษที่เรียกว่า “S” material บ้าง “X” material บ้าง มันช่างชวนสงสัยเหลือเกินว่าวัสดุดังกล่าวคืออะไรกันแน่

เมื่อระบุถึงวัสดุเช่นนี้ ถ้าคุ้นเคยกันดีจะทราบว่าผมหมายถึงแบรนด์ Wilson Audio

Wilson Audio หัวเรือใหญ่คือ Mr.Dave  Wilson ที่เราน่าจะคุ้นเคยกันดี ออกแบบผลิตลำโพงมาตั้งแต่ ค.ศ.1974 ประสบการณ์กว่า 40 ปี ไม่ธรรมดาแน่นอน มีสำนักงานใหญ่ Wilson Audio Specialties เลขที่ 2233 Mountain Vista Lane Provo, Utah 84606 ติดตามหรือหาข้อมูลได้ที่เว็บไซด์ www.wilsonaudio.com

ปัจจุบันจะพบว่ามีรุ่นดังนี้ Wamm (เรือธง-เพิ่งแนะนำตัวไปไม่นาน) / Alexandria XLF / Alexx / Alexia / Sasha Series 2 / Yvette / Sabrina / Duette Series 2 / Polaris / Mezzo / Watch Center Channel / Alida / WATCH Dog / Thor’s Hammer โดยทั้งหมดไล่ตั้งแต่แบบวางพื้น วางหิ้ง เซ็นเตอร์ เซอราวด์ ซับวูฟเฟอร์ เรียกว่าครบครันการใช้งานสำหรับมัลติแชนแนลหรือ 2 แชนแนล

ด้วยว่าผมได้ไปฟัง Wilson Audio มาหลายสถานที่ หลายเวลา จนล่าสุดทาง บริษัท Deco2000 จำกัด ได้จัดซิสเต็มขึ้นมาโดยใช้ลำโพง Wilson Audio ทั้งซิสเต็ม (ก่อนหน้าจะติดตั้งแบบลูกผสมคนละยี่ห้อ) โดยใช้คู่หน้า Sasha Series 2 เซ็นเตอร์ Polaris เซอร์ราวด์ Alida ซับวูฟเฟอร์ WATCH Dog ผมมีโอกาสฟังอยู่ 3-4 ครั้ง รู้สึกประทับใจ

เลยมาแนะนำกัน เพื่อตอบคำถามว่าทำไม Wilson Audio ถึงกลายเป็นลำโพงขวัญใจมหาชน ลองติดตามอ่านกันครับ

คุณสมบัติพิเศษ Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

– “X” material สำหรับตัวตู้

– “S” material  สำหรับดอกลำโพง

– เทคโนโลยีเลเซอร์มาวัด และวิเคราะห์ตัวตู้ (Sasha Series 2)

– Convergent Synergy Tweeter (CST) ทวีตเตอร์โดมผ้าดีไซน์พิเศษสำหรับรุ่น Sasha Series 2พัฒนาจากรุ่นเรือธง Alexandria XLF (Sasha Series 2 / Polaris / Alida)

– เสียงกลางสั่งพิเศษเช่นกัน รุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Alexandria กรวยขนาด 7 นิ้ว (Polaris)

– วงจรครอสโอเวอร์ ปรับแต่งจาก Alexandria Series 2, MAXX Series 3

13

ลักษณะทั่วไปคู่หน้า Wilson Audio : Sasha Series 2  

ลำโพง Wilson Audio : Sasha Series 2  พัฒนาจาก WATT / Puppy อันโด่งดัง และขายดีที่สุด (ผลิตตั้งแต่ ค.ศ.1988) ออกแบบเป็นลำโพงตู้เปิดแบบ 3 ทาง ท่อระบายอากาศอยู่ด้านหลัง แผงหน้าทำมุมเอียงไม่เท่ากัน เพื่อให้เกิด Time Alignment ตัวตู้ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์มาวัด และวิเคราะห์ตัวตู้เมื่อเจอแรงสะเทือนต่างๆ เพื่อให้มั่นใจว่าตัวตู้จะมีมิติเท่าเดิมแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด

ออกแบบเป็น 2 โมดูลประกบกัน ด้านบนสุดของตู้ ติดตั้งดอกทวีตเตอร์แบบโดมผ้า Convergent Synergy Tweeter (CST) ดีไซน์พิเศษสำหรับรุ่น Sasha Series 2 ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว พัฒนาจากรุ่นเรือธง Alexandria XLF พร้อมฟองน้ำปะรอบโดม เสียงกลางขนาด 7 นิ้ว ตัวดัสก์แคปแบบกลม จำนวน 1 ตัว ติดตั้งด้านล่าง (แนวเฉียงขึ้นฟ้า) พร้อมฟองน้ำปะรอบโดม เสียงเบสขนาด 8 นิ้ว ตัวดัสก์แคปแบบเว้า จำนวน 2 ตัว ติดตั้งด้านล่างลงมา พร้อมฟองน้ำปะรอบโดม ดอกลำโพงทั้งหมดติดตั้งแนวดิ่ง ไม่ต้องกังวลเรื่องการวางซ้ายหรือขวาเพื่อจัดเป็นกระจกเงาของกันและกันแต่ประการใด

ด้านหลังตัวตู้โมดูลบนสุดจะติดตั้งรูระบายอากาศขนาดเล็ก จำนวน 1 รู (ตำแหน่งบน) ถัดลงมาจะเป็นขั้วต่อสายลำโพง 2 ชุด (กลาง และแหลม) สำหรับลิงค์เชื่อมเข้ากับขั้วต่อสายลำโพงด้านล่าง ตัวปรับมุมของโมดูลเสียงกลาง / แหลม ส่วนโมดูลเป็นตู้เบสบริเวณด้านบนจะเป็นฝาเปิดปิดสำหรับเปลี่ยนรีซีสเตอร์ ถัดลงมาด้านล่างเป็นท่อระบายอากาศทรงกลม ติดตั้งเยื้องทางขวา ด้านล่างพร้อมป้ายสรรพคุณ เช่น ชื่อรุ่น ซีรีส์นัมเบอร์ ฯลฯ ตามด้วยขั้วต่อสายลำโพง Binding Post เป็นซิงเกิ้ลไวร์ไม่รองรับการต่อไบไวร์ คุณภาพสูง ใช้งานได้อย่างมั่นใจ

ตัวตู้แต่ละด้านมีการตัดมุมหลายแนว (ดูรูปประกอบ) เพื่อให้ดูสวยงามมากที่สุด และช่วยลดการสะท้อนเสียงด้วย พร้อมคู่มือหนา 76 หน้า บอกคำแนะนำต่าง ๆ ละเอียดดีมาก เช่น การวาง การสะท้อน การไฟน์จูน ฯลฯ ต้องบอกว่างานสร้างตลอดจนองค์ประกอบทั้งหมด รูปลักษณ์ การออกแบบ งานโครงสร้าง อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ล้วนคัดสรรมาอย่างดีจริงๆ

สีของตัวตู้มีสีมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีสีพิเศษให้เสียเงินเพิ่ม รวมทั้งสีหน้ากาก สีเดือยแหลม ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ชัดเจน รบกวนติดต่อผู้นำเข้าหรือดีลเลอร์โดยตรงครับ

สเปคของลำโพง Wilson Audio : Sasha Series 2  

 • ตอบสนองความถี่ 20-27,000 Hz +/-3dB
 • ความไว 92 dB
 • กำลังที่แนะนำ 20 วัตต์
 • ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม ต่ำสุด 17 โอห์มที่ 90 Hz
 • กว้าง 14 x สูง 45 x ลึก 22 นิ้ว
 • หนัก 89 กิโลกรัม / ข้าง

ลักษณะทั่วไปเซ็นเตอร์ Wilson Audio : Polaris

ลำโพง Wilson Audio : Polaris นี่คือลำโพงเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุด งานสร้างแบบเดียวกับลำโพงรุ่นเรือธงของค่าย Alexandria® Series 2 และ MAXX® ต่างจากเซ็นเตอร์เทพยี่ห้ออื่น ตัวตู้ไม่กว้าง แต่ลึก และสูงใหญ่ ทำเป็นโมดูลแยกเสียงแหลม เสียงกลาง และเสียงทุ้มออกจากกัน ในชุดมี 3 ชิ้นมาประกอบเข้าด้วยกัน และด้วยน้ำหนักมหาศาล 133 กิโลกรัม!! ไม่ธรรมดาแน่นอน ออกแบบให้วางพื้น แผงหน้าเอียงด้วยฟีเจอร์ Aspherical Propagation Delay (ซึ่งเป็นตัวที่ 3 ของค่าย ก่อนหน้าคือ Alexandria และ Maxx Series 3) เพื่อให้เสียงนั้นลอยตัว ไม่จมที่พื้นห้อง ผิวตู้มีสีเทา

ด้านบนสุดของตู้ ออกแบบเป็นโมดูลทรงกล่องยื่นเหนือตัวตู้ เพื่อให้เสียงแหลมเป็นอิสระ ติดตั้งดอกทวีตเตอร์แบบ Inverted Dome โมดิฟายพิเศษตามสั่ง ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว แบบเดียวกับ Alexandria Series 2 ภายในตู้ใช้วัสดุพิเศษที่เรียกว่า “S” material เพื่อลดเสียงสะท้อน เป็นตู้ปิด มีเดือยแหลมใต้ตู้

เสียงกลางสั่งพิเศษเช่นกัน รุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Alexandria กรวยขนาด 7 นิ้ว ตัวดัสก์แคปแบบทรงกลม จำนวน 2 ตัว ติดตั้งแบบเรียงแนวตั้ง เป็นตู้เปิด ท่อระบายออกด้านหลัง มีเดือยแหลมใต้ตู้ ต้องวางให้ตรงจุดที่กำหนด

เสียงต่ำสั่งพิเศษเช่นกัน เพื่อให้เสียงต่ำนั้นลงตัวด้วยน้ำหนัก และความเร็วเท่าเทียมกับ Alexandria และ MAXX Series 3 กรวยขนาด 10 นิ้ว แม่เหล็ก 2 ชั้น ใช้นอตยึด 8 ตัว ตัวดัสก์แคปแบบกลม จำนวน 2 ตัว ติดตั้งซ้าย และขวาระหว่างชุดดอกลำโพงเสียงกลาง เป็นลำโพงตู้เปิด ท่อระบายอากาศทรงสี่เหลี่ยมติดตั้งอยู่ด้านหน้า

ด้านหลังตัวตู้ด้านบนเป็นโมดุลที่เชื่อมกับทวีตเตอร์ และมิดเรนจ์ (ขยับได้) กึ่งกลางเป็นฝาปิด สำหรับจูนรีซิสเตอร์เสียงกลาง และเสียงแหลม สกรีนรุ่น Polaris และที่มุมซ้าย / ขวาก็มีนอตยึดตัวตู้ข้างละ 4 ตัว มีฝาปิดสำหรับรีซิสเตอร์ของเสียงเบสได้ ส่วนบริเวณกึ่งกลางด้านล่างจะติดตั้งขั้วต่อสายลำโพง Binding Post เป็นซิงเกิ้ลไวร์ไม่รองรับการต่อไบไวร์ คุณภาพสูงใช้งานได้อย่างมั่นใจ

ตัวตู้ทุกด้านมีการตัดมุมเพื่อให้ลดเสียงสะท้อนต่างๆ นอกจากนี้ยังดูสวยงามแปลกตาทีเดียว ด้านใต้มีรูสำหรับใส่เดือยแหลม หน้ากากผ้าแยกเป็น 4 ชิ้น

คู่มือหนาถึง 105 หน้า!! อย่าลืมว่านี่เป็นลำโพงเซ็นเตอร์นะครับ ไม่ใช่คู่หน้า ซึ่งจะบอกละเอียดตั้งแต่อุปกรณ์ วิธีการแกะ การติดตั้ง การไฟน์จูน ฯลฯ เรียกว่าทั้งรูปลักษณ์ การออกแบบ งานโครงสร้าง อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ ล้วนคัดสรรมาอย่างดี เพื่อให้คำว่า “ดีที่สุด” ครับ

สีของตัวตู้มีสีมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีสีพิเศษให้เสียเงินเพิ่ม รวมทั้งสีหน้ากาก สีเดือยแหลม ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ชัดเจน รบกวนติดต่อผู้นำเข้าหรือดีลเลอร์โดยตรงครับ

สเปคของลำโพง Wilson Audio : Polaris

 • ตอบสนองความถี่ 20-21,000 Hz +/-3dB
 • ความไว 94 dB
 • กำลังที่แนะนำ 20 วัตต์
 • ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม ต่ำสุด 2 โอห์มที่ 49 Hz
 • กว้าง 75 x สูง 29 x ลึก 25 นิ้ว
 • หนัก 133 กิโลกรัม

08

ลักษณะทั่วไปเซอราวด์ Wilson Audio : Alida

ลำโพง Wilson Audio : Alida ออกแบบเป็นลำโพงวางหิ้งขนาดย่อม ใช้งานได้เอนกประสงค์ ใช้เป็นคู่หน้า / เซ็นเตอร์ / เซอราวด์ ได้ ในครั้งนี้ทำเซอราวด์ ตัวขาแขวนที่ออกแบบมาใช้วัสดุพิเศษอีกด้วย แม้จะเป็นลำโพงตัวเล็กแต่วัตถุประสงค์ และการออกแบบนั้นยิ่งใหญ่ไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ให้การตอบสนองความถี่ต่ำระดับ 32 Hz ซึ่งลำโพงตั้งพื้นหลายตัวยังทำไม่ได้!! ลองพิจารณาดูละกันครับ

รองรับการติดตั้งบนผนัง / เพดาน ตัวตู้ทรง 3 เหลี่ยมด้านบนสอบเข้าหากัน แผงหน้าแคบ แผงหน้าเอียงเพื่อให้เกิด Time Alignment ตัวตู้ด้านอื่นเป็นเหลี่ยม บริเวณมุมด้านต่างๆ ตัดมุมให้มีความสวยงามแบบเรียบง่ายแต่มีดีไซน์ ขณะที่การติดตั้งจะเสมือนติดกลับหัวคือเอาด้านปลายลงพื้น

ดอกลำโพงวางตำแหน่งตรงกลางเรียงแนวดิ่งทุกตัว ไม่ต้องกังวลเรื่องการวางซ้ายหรือขวาเพื่อจัดเป็นกระจกเงาของกันและกัน

ด้านบนสุดของตู้ ติดตั้งดอกทวีตเตอร์แบบ Convergent Synergy Tweeter (CST) ทวีตเตอร์โดมผ้าดีไซน์พิเศษสำหรับรุ่น Sasha Series 2 พัฒนาจากรุ่นเรือธง Alexandria XLF ขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 ตัว เสียงกลางขนาด 6 นิ้ว ตัวดัสก์แคปแบบกลม ขอบเป็นยาง จำนวน 1 ตัว

ด้านหลังตู้ เมื่อทำการติดตั้งแบบกลับหัวเอาด้านสอบเข้าลงพื้น บนสุดเป็นจุดที่ติดตั้งครอสโอเวอร์ภายใน (จุดเปลี่ยนรีซิสเตอร์อยู่ด้านบนสุด) ตามด้วยจุดขาแขวนยื่นออกมา ขั้วต่อ Binding Post คุณภาพสูงแบบซิงเกิ้ลไวร์ไม่รองรับการต่อไบไวร์ ล่างสุดเป็นเดือยแหลมยื่นสำหรับค้ำขาแขวน (ซึ่งจะใช้ร่วมกับชุดขาแขวนของ Wilson เอง)

แม้จะเป็นแบบวางหิ้ง แต่รูปลักษณ์ การออกแบบ งานโครงสร้าง อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ล้วนคัดสรรมาอย่างดีไม่แพ้รุ่นพี่ แม้แต่คู่มือก็มีถึง 75 หน้า ขณะที่สีของตัวตู้มีสีมาตรฐาน และสีพิเศษให้เสียเงินเพิ่ม รวมทั้งสีหน้ากาก ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ชัดเจน รบกวนติดต่อผู้นำเข้าหรือดีลเลอร์โดยตรงครับ

สเปคของลำโพง Wilson Audio : Alida

 • ตอบสนองความถี่ 32-27,000 Hz +/-3dB
 • ความไว 84 dB
 • กำลังที่แนะนำ – วัตต์
 • ความต้านทานปกติ 4 โอห์ม ต่ำสุด 35 โอห์มที่ 268 Hz
 • กว้าง 11 x สูง 25 x ลึก 12 นิ้ว
 • หนัก 31 กิโลกรัม

ลักษณะทั่วไป Wilson Audio : WATCH Dog

ลำโพง Wilson Audio : WATCH Dog ถ้าเป็นรุ่นที่ 2 จะมีแอมป์ 200 วัตต์มาให้ ตัวนี้เป็นรุ่นแรกไม่มีแอมป์หรือ Passive นั่นเอง ตัวตู้ดีไซน์เป็นสี่เหลี่ยม บริเวณมุมหน้าด้านบนจะตัดมุมให้มีความสวยงามไม่แข็งทื่อ ดอกลำโพงใช้กรวยขนาด 12 นิ้ว Dual Spider จำนวน 1 ตัว ด้านหน้าล่างสุดจะติดตั้งรูระบายอากาศทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็ก จำนวน 2 รู

รูปลักษณ์ การออกแบบ งานโครงสร้าง อุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ล้วนคัดสรรมาอย่างดีเฉกเช่น Wilson รุ่นอื่นๆ ตัวสีของตู้มีสีมาตรฐานให้เลือก นอกจากนี้ยังมีสีพิเศษให้เสียเงินเพิ่ม รวมทั้งสีหน้ากาก สีเดือยแหลม ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมที่ชัดเจน รบกวนติดต่อผู้นำเข้าหรือดีลเลอร์โดยตรงครับ

สเปคของลำโพง Wilson Audio : WATCH Dog

 • ตอบสนองความถี่ 15-300 Hz +/-3dB
 • ความไว 83 dB
 • กำลังที่แนะนำ 200 วัตต์
 • ความต้านทานปกติ 8 โอห์ม ต่ำสุด 6 โอห์ม
 • กว้าง 18 x สูง 27 x ลึก 25 นิ้ว
 • หนัก 7 กิโลกรัม

06

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

แหล่งโปรแกรม ; Oppo : UDP-203

ปรีเซอราวด์ ; Datasat : RS-20i

เพาเวอร์แอมป์ ; Datasat : RA7300, Gato Audio : DPA-2506

ลำโพง ; Wilson Audio ทั้งเซ็ท คู่หน้า Sasha Series 2 / เซ็นเตอร์ Polaris / เซอราวด์-Atmos ทั้งหมด Alida

โปรเจคเตอร์ ; Sony : VPL-VW5000ES

จอรับภาพ ; DNP ขนาด 144 นิ้ว (2.35:1)

ซับวูฟเฟอร์ ; Wilson Audio : WATCH Dog

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; ดีไซน์สูตร RPG

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

การติดตั้ง Wilson Audio : Sasha Series 2  / Polaris / Alida / WATCH Dog ไม่ยากเย็นอะไรสำหรับทีมงาน บ.Deco2000 จก. เนื่องจากเป็นผู้นำเข้าโดยตรง มีการอบรมต่างๆ เป็นอย่างดี ห้องที่ใช้นั้นก็เป็นห้องโชว์ของบริษัทฯ เองอยู่แล้ว

การเซทอัพ Wilson Audio : Sasha Series 2  ตัวตู้ขนาดไม่ใหญ่โตอะไร วางโทอินเล็กน้อย, Wilson Audio : Polaris เซ็นเตอร์บนพื้น รองด้วยเดือยแหลม, Wilson Audio : Alida เซอราวด์ / เซอราวด์แบ๊ค / ลำโพงเพดาน ถูกติดเพื่อให้รองรับทุกระบบ Dolby Atmos / dts-X / Auro 3D ในจุดที่แต่ละระบบกำหนด, Wilson Audio : WATCH Dog วางตรงกลางห้องด้านหลัง Wilson Audio : Polaris  แน่นอนว่าเมื่อเป็นซิสเต็มที่มีคุณภาพสูงแบบ การเซทอัพให้ลงตัวกับห้องย่อมมีผลที่สุด ครั้งนี้ คุณวิชัย  ปวิทย์วัฒนา เป็นผู้เซทอัพ

ผลการลองฟัง Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

ผมเองฟังลำโพง Wilson Audio ในโชว์รูม บริษัท Deco2000 จำกัด บ่อยครั้งทีเดียว  นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2557 เดือนสิงหาคม หลังจากปรับปรุงใหม่เรียบร้อย ผมมาฟังเพื่อเขียนแนะนำร้านให้ทราบ โดยที่ตอนนั้นยังเป็นระบบ 7.1 แชนแนลเท่านั้น

ต่อมาเมื่อมี Auro 3D, Dolby Atmos ฯลฯ เข้ามา ผมจึงแวะเวียนมาฟังเสียงของ Wilson Audio : Sasha Series 2 เป็นระยะๆ เพื่อดูความเปลี่ยนแปลง และนำเสนอให้ทราบอย่างต่อเนื่อง โดยที่ซิสเต็มมีสลับสับเปลี่ยนไปตามวาระ แต่บางตัวจะเป็นตัวยืน ทำให้บางตัวยังคงใช้งานต่อเนื่องมาจนปัจจุบัน!! และห้องก็เป็นห้องเดิม ไม่ได้ปรับปรุงอะไรให้ผิดจากเดิมมากนัก ถือว่าผมคุ้นเคยกับอุปกรณ์ซิสเต็ม และห้องพอสมควรละครับ

ครั้งนี้ถือว่าเป็นพัฒนาการครั้งล่าสุดที่จะได้ลองฟังเสียงกัน แต่เนื่องจากเป็นซิสเต็มของร้านจะมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย หรือมีใครมาปรับจูนอะไร ฯลฯ ได้เสมอ ผมจึงไปอยู่ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 4-7 ชั่วโมงเพื่อให้มั่นใจได้ว่า “ทุกอย่าง” จะสมบูรณ์แบบไม่มีอะไรผิดพลาด

ผมเน้นดูหนังเป็นหลัก สำหรับลำโพง Wilson Audio : Sasha Series 2 นี้ การได้ทวีตเตอร์โดมผ้าConvergent Synergy Tweeter (CST) ที่พัฒนาจากรุ่นเรือธง Alexandria XLF ดีไซน์พิเศษสำหรับรุ่นนี้โดยเฉพาะ สำหรับผมทำให้ฟังได้สบายหูขึ้น ฟังได้นานขึ้น ผมฟัง 6-7 ชั่วโมงสบายๆ โดยเมื่อเลิกฟังก็ไม่รู้สึก “วิ้ง” ในหูแต่ประการใด หางเสียงบนสุดอาจไม่ขึ้นไปสุดหรือเปิดโปร่งกระจ่างแบบทวีตเตอร์เดิม แต่ผมก็พอใจมากแล้ว การทำหน้าที่เป็นคู่หน้าได้ยอดเยี่ยม น้ำเสียงเอิมอิ่ม แม้ตัวตู้จะไม่บิ๊กบึ้มสูงใหญ่เหมือนลำโพงคู่แข่ง แต่เสียงมีความใหญ่โตโอ่อ่าทีเดียว แถมยังทำตัวเป็นลำโพงล่องหนได้ง่าย ๆ ไม่แพ้ลำโพงวางหิ้งขนาดเล็ก อีกทั้งไม่มีเสียงจากตู้ออกมาเลย พิสูจน์ถึงวัสดุ “x” สุดพิเศษที่ใช้ทำหน้าที่ได้ยอดเยี่ยม

ลำโพงเซ็นเตอร์ Wilson Audio : Polaris นี่เป็นภาพสะท้อนของคำตอบว่าทำไมต้องทุ่มเทเลือกใช้ลำโพงเซ็นเตอร์ราคาแพงที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากกว่า 80% ของหนังนั้น เสียงจะออกมาจากลำโพงเซ็นเตอร์ ไม่ใช่แค่เสียงพูดอย่างเดียว ซึ่งถ้าใช้ลำโพงเซ็นเตอร์ที่คุณภาพต่ำ คุณคิดว่าจะได้ยินอะไรจากหนัง? การเป็นลำโพงแบบ 3 ทาง ทำให้ได้ยินเสียงครบถ้วนที่สุด ไม่มีรอมชอม แถมความถี่ต่ำนั้นลงลึกระดับ 20 Hz!! (จากการใช้เสียงเบส 10 นิ้ว 2 ตัว) ต้องบอกว่าลึกกว่าลำโพงคู่หน้าหรือแม้แต่แอกทีฟซับวูฟเฟอร์หลายตัวด้วยซ้ำ!! มีน้อยคู่ที่จะลงได้ลึกระดับนี้ แต่นี่เป็นเพียงลำโพงเซ็นเตอร์เท่านั้น

นอกจากนี้ ตัวตู้ที่หนักระดับ 133 กิโลกรัม!! ต้องร้องหาพระเจ้ากันเลย อะไรจะหนักขนาดนั้น ลำโพงตั้งพื้นกว่าครึ่งยังไม่หนักขนาดนี้ หรือแม้แต่แอกทีฟซับวูฟเฟอร์หลายๆ ตัวยังหนักไม่ถึงครึ่งของ Wilson Audio : Polaris!!

ทั้งหมดมีเหตุผลสอดคล้องกันคือ เป็นลำโพงเซ็นเตอร์ที่ดีที่สุด เล่นควบคู่กับลำโพงเรือธงของค่ายได้ ไม่ใช่แค่ดี แต่ต้องกลมกลืนยอดเยี่ยมที่สุด การตอบสนองความถี่จึงต้องมีแบนด์วิดธ์กว้างที่สุด ซึ่งลงลึกระดับ 20 Hz ตัวตู้จึงต้องหนัก และนิ่ง เพื่อไม่ให้แรงเขย่าไปทำให้ลำโพงเคลื่อนตัวไปเรื่อย ๆ (ถ้าคุณเล่นแอกทีฟซับวูฟเฟอร์ที่มีแรงถีบรุนแรง-ถ้าตัวตู้ไม่หนักมากจะพบปัญหานี้)

ลองตัดสินกันด้วยเสียงพูดของ Batman ดูเถิดครับ เสียงนั้นมันทั้งอิ่มทั้งใหญ่โต อย่างที่มิอาจรู้สึกได้กับลำโพงเซ็นเตอร์ทั่วไปเลย ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่จูนให้เสียงอิ่มหนา เพราะเมื่อฟังเสียงผู้หญิงก็จะเป็นเสียงหวาน เสียงใสๆ บางๆ ฟังสบายๆ สมจริง ไม่อิ่ม ไม่ใหญ่ ผิดธรรมชาติแน่นอน

รวมทั้งตอบโจทย์ของคนที่พบว่า เมื่อใช้คู่หน้าตั้งพื้นเสียงอิ่มใหญ่ แต่ลำโพงเซ็นเตอร์ยังให้เสียงได้ไม่ใหญ่เท่าคู่หน้า ฟังเสียงดูแปลกๆ ไป กรณีนี้ Wilson Audio : Polaris ทำงานร่วมกับ Wilson Audio : Sasha Series 2 ได้สบายๆ ไม่มีปัญหาเสียงไม่เท่ากันแน่นอน เพราะออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับลำโพงรุ่นที่สูงขึ้นไปเช่น MAXX Series 3 และเรือธง Alexandria ได้เลย

สมศักดิ์ศรีลำโพงตัวละ “ล้านกว่าบาท” ละครับ

Wilson Audio : Alida / WATCH Dog ถือได้ว่าอยู่ในระดับคุณภาพอยู่แล้ว อย่าง Alida แม้เป็นรุ่นวางหิ้งตัวย่อมๆ แต่ด้วยการดีไซน์แบบเดียวกับรุ่นพี่ จึงให้การตอบสนองความถี่ต่ำได้ลงระดับ 32 Hz ซึ่งลำโพงตั้งพื้นหลายตัวยังทำไม่ได้!! ไม่ใช่จะดูถูกกันง่าย ๆ แน่งานนี้ พร้อมให้มิติเสียงที่ชัดเจน แต่ไม่บาดหู มีความพลิ้วกังวานดี ส่วน WATCH Dog ซับ Passive ให้แรงปะทะที่ดี มีความหนักแน่น เพียงแต่กับห้องนี้อาจจะมีปริมาณไม่ล้นหลามสะใจคนชอบเบสแน่ๆ จะเอาสุดๆ อาจต้องขยับไปใช้ Thor’s Hammer ครับ

มาฟังเสียงกันดีกว่าครับ เริ่มจาก Batman V Superman : Dawn of Justice (4K Ultra HD Blu-ray, Dolby Atmos) ปลายแหลมเปิดโปร่งแต่ฟังสบายหู ไม่มีเกรนเสียงที่หยาบกร้านใด ๆ เสียงกลางอิ่มใหญ่ มีน้ำหนักที่ดี แยกแยะเสียงต่าง ๆ ได้เหนือชั้น ความถี่ต่ำหนักแน่น เด้งตัวดี การแพนทิศทางยอดเยี่ยมมาก ทุกอย่างชัดเจนราวกับลากเส้น บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู ไดนามิคหนักแน่นดีมาก ๆ

Deadpool (4K Ultra HD Blu-ray, Dolby Atmos) ปลายแหลมเปิดโปร่ง พลิ้วกังวานดี ไม่แห้ง เสียงกลางสะอาดชัดเจน อักขระถ่ายทอดได้ดี มีรายละเอียดแผ่วเบาดี แยกแยะเสียงใกล้ไกลได้ชัดเจน เสียงเบสหนักแน่น ลงได้ลึก เด้งตัวดี บรรยากาศโอบล้อมดีมากเสียงเซอราวด์พรั่งพรู การแพนทิศทางถูกต้องสอดคล้องกับภาพ เวทีเสียงกว้างขวาง

Lucy (4K Ultra HD Blu-ray, Dolby Atmos) เสียงเอฟเฟกต์น่าตื่นตะลึง ปลายแหลมเปิดโปร่ง พื้นเสียงสะอาด เสียงกลางสะอาด ลื่นไหล อักขระต่าง ๆ ดี มีรายละเอียดแผ่วเบาดี ไม่ใช่เน้นให้อวบอูมผิดธรรมชาติ เสียงเบสหนักแน่น ลงได้ลึกมาก ๆ เด้งตัวดี คุมตัวดีไม่ล้นหลาม บางฉากมีแรงลมมาปะทะลำตัวได้เลย บรรยากาศโอบล้อมดีมากเสียงเซอราวด์พรั่งพรู การแพนทิศทางถูกต้อง

                Life of Pi (4K Ultra HD Blu-ray, Dolby Atmos) ฉากเรือล่องกลางพายุ ต้องบอกว่า “สุดยอด” เสียงฟ้าฝ่าสะเทือนเลื่อนลั่น ให้ไดนามิครุนแรง สวิงเสียงกว้างขวาง ไม่ตื้ออั้น ตัวลำโพงทั้งหมดยัง “นิ่ง” ไม่มีการสำลักหรือพร่ามัวใดๆ แม้แต่น้อย!! ขณะที่จำลองบรรยากาศที่ดังโอบล้อมจากทุกสารทิศราวกับนั่งในเรือไปด้วยเลย

Oblivion (4K Ultra HD Blu-ray, Dolby Atmos) ไม่ผิดหวัง แจกแจงแยกแยะเสียงก้องสะท้อนในสถานที่ต่างๆ ได้ดี ไม่แห้ง เสียงสนทนาสะอาด ปลายแหลมสดใส พลิ้วกังวานเป็นระลอก เบสอิ่มแน่นเด้งตัวมหึมา บรรยากาศโอบล้อมพรั่งพรู มีการแพนทิศทางที่ยอดเยี่ยม ในฉากไล่ล่า ดูไปลุ้นตามไปด้วยเลยก็ว่าได้ ไดนามิครุนแรงสะใจ มิติด้านสูงจากบนเพดานของระบบ Atmos ถ่ายทอดครอบคลุมทั่วจุดนั่งฟัง อย่างน่าประทับใจ

Lone Survivor (4K Ultra HD Blu-ray, dts-X) ฟังฉากที่ปะทะกัน เสียงยิงปืนมีไดนามิครุนแรง หนักแน่น สวิงเสียงได้กว้าง อยากจะเร่งโวลุ่มให้หูดับกันไปเลย (แต่ก็ไม่ได้ทำ) เบสอิ่มแน่นเด้งตัวดีเหลือเกิน จำลองการแพนทิศทางได้อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งบรรยากาศโอบล้อมที่มีเสียงกระสุนพรั่งพรูจากทั่วทุกทิศ

ทริคในการเล่น Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

สำหรับ Wilson Audio แต่ละรุ่นดูสเปคแล้วมีความไวสูง ไม่ได้กินวัตต์อะไรมากนัก ใช้แอมป์กำลังไม่สูงได้ (แมกกาซีนต่างประเทศบางเล่ม ใช้อินทีเกรต Marantz กำลัง 80 วัตต์ขับได้สบาย ๆ) แต่เพื่อความแน่นอน ใช้แอมป์กำลังสูงจะดีที่สุด นอกจากนี้ แอมป์ต่าง ๆ ต้องมีกำลังสำรอง มีภาคจ่ายไฟที่ดี สามารถรองรับโหลดความต้านทานต่ำได้โดยไม่ตัดเสียก่อน

07

บทสรุป Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog

เสียงของ Wilson Audio : Sasha Series 2 / Polaris / Alida / WATCH Dog เมื่อฟังโฮมเธียเตอร์ ต้องบอกว่า “ยอดเยี่ยม” เสียงแหลมทั้งหมดเคลียร์ เปิดโปร่ง กระจ่าง แต่ไม่มีความกระด้างบาดหูใด ๆ เสียงกลางสะอาด มีความเป็นธรรมชาติสูงมาก ไม่อู้ก้องหรือพร่ามัวใด ๆ มีโฟกัสที่ดี เสียงเบสมีน้ำหนักเสียงที่ดี หนักแน่น ไล่โน๊ตเบสที่ดี ส่วนการแพนทิศทางนั้นกลมกลืนไร้รอยต่อ ประสานกันได้ง่าย ๆ ขณะที่บรรยากาศโอบล้อมนั้นน่าประทับใจ เสียงนั้นโอบล้อมรอบตัวเราในทุกระนาบ..

ไม่มีอะไรจะแนะนำ นอกจากอยากให้ทุกท่านถ้าหากมีโอกาสฟังจากซิสเต็มระดับนี้ ขอย้ำว่า “อย่าพลาด” ลองฟังดูว่าเสียงนั้น “เหนือชั้น” เพียงใดครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 5 ดาว

– คุณภาพเสียง 5 ดาว
– ความคุ้มค่า 4 ดาว
– คะแนนโดยรวม 5 ดาว