Test Report: MAGNET SA-02

Test Report: MAGNET SA-02

Stereo Integrated Amplifier

มงคล อ่วมเรืองศรี

20151106133410

MAGNET เป็นเครื่องเสียงสัญชาติไทยแท้ ซึ่งไม่เฉพาะคนไทยเท่านั้นที่เชื่อมั่นในคุณภาพการผลิต และชื่นชอบในคุณภาพเสียง โดยก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2528 จากการรวมตัวกันของ 3 วิศวกรหนุ่มไฟแรงที่มี “หัวใจ” ร่วมกันในอันที่จะผลิตผลิตภัณฑ์ทางด้านเครื่องเสียงที่มีคุณภาพสูงกว่าที่มีการผลิตจำหน่ายอยู่ทั่วไปภายในประเทศไทยขณะนั้น โดยมีคุณ พงษ์ธร มาลากุล ณ อยุธยา เป็นหัวหน้ากลุ่ม มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ทางด้านแอมปลิฟายไฟเป็นหลัก ทั้งเพาเวอร์แอมป์, ปรีแอมป์ และอินทีเกรทแอมป์ ทว่าปัจจุบัน Magnet Technologies ได้ขยายไลน์การผลิตครอบคลุมทั้งเครื่องเล่นซีดี และอุปกรณ์ควบคุม-กรองไฟ โดยยังทำหน้าที่เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์อันเกี่ยวเนื่องกับระบบเอ/วีควบคู่กันอีกด้วย

 

ทุกวันนี้พูดได้อย่างภาคภูมิใจว่า Magnet เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงหนึ่งเดียวของไทยที่ได้การรับรองมาตรฐาน ISO9001 : 2000 จาก SGS ในปี พ.ศ.2547 ทั้งยังได้รับมาตรฐาน TISI 1195-2536 จากสถาบันมาตรฐานอุตสาหกรรมไทย ในด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ รวมทั้งกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐานระดับสากล กระทั่งต่างประเทศก็ได้ให้การยอมรับและสั่งนำเข้าไปจำหน่าย

 

นอกจากนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า Magnet Technology นั้นทำหน้าที่เป็นฐานการผลิตแบบ OEM ให้กับ Marsh Sound Design ด้วยเช่นกัน ดังนั้นย่อมที่จะมีการถ่ายโอนเทคโนโลยีและเทคนิควิธีการผลิตระหว่างกัน ทำให้มั่นใจได้ว่า ผลิตภัณฑ์ MAGNET จะมีพัฒนาการที่โดดเด่นยิ่งๆ ขึ้นไปในอนาคต พร้อมด้วยศักดิ์ศรีการเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

 

สำหรับ “SA-02” นี้เป็นสเตอริโอ อินทีเกรทแอมป์รุ่นใหม่ล่าสุด (ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์จาก SA-01 ไปเลยครับ) ที่เพิ่งเผยโฉมเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมานี่เอง โดยทาง Magnet Technology ได้พัฒนาขึ้นมาในแนวทางใหม่ ให้มีศักยภาพการทำงานที่ดียิ่งกว่า SA-01 เพื่อตอบสนองความต้องการของนักเล่นเครื่องเสียงและนักฟังที่มุ่งเน้น “ความเป็นดนตรี” อย่างแท้จริงจากอุปกรณ์ที่ใช้งาน และยังรองรับการใช้งานที่หลากหลายตามยุคสมัยควบคู่กันด้วย

 

คุณลักษณ์

ทาง Magnet ระบุว่า SA-02 เป็น Single Ended Cascode Stereo Integrated Amplifier ที่รองรับกับ Line Input ได้ 5 แหล่งสัญญาณ (ไม่มีภาค PHONO) พร้อมช่องจ่ายสัญญาณขาออก Preamp Output ติดตั้งมาให้ 1 ชุด โดยมีกำลังขับ 75 วัตต์ต่อแชนแนลที่ค่าความต้านทาน 8 โอห์ม และสามารถเพิ่มเป็น 140 วัตต์ต่อแชนแนลที่ค่าความต้านทาน 4 โอห์ม ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20-20,000 เฮิร์ตซ์ ค่าความเพี้ยนเสียงรวม (THD) 0.04% โดยเลือกใช้ทรานซิสเตอร์เป็น Output Device ควบคู่กับภาคจ่ายไฟแรงดันคงที่ (Regulated Power Supply) ที่ออกแบบเป็นพิเศษ โดดเด่นด้วยการใช้หม้อแปลงเทอรอยดัล (แบบกลม) ช่วยป้องกันการรบกวนของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่เป็นสาเหตุของการลดทอนคุณภาพเสียง และสามารถรองรับสภาวะที่วงจรต้องการกำลังสำรองได้อย่างเฉียบพลันและต่อเนื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ภายใต้ขนาดเครื่อง 43.3 x 32.0 x 10.0 ซม. (กว้าง x ลึก x สูง) น้ำหนักสุทธิ 13.0 กก.

 

หลังจากสเตอริโอ อินทีเกรทแอมป์รุ่น SA-5 ของทาง Magnet ได้รับความนิยมอย่างมากจนกลายเป็นสินค้าขายดี ต่อมาทาง Magnet ก็ได้พัฒนารุ่น SA-01 ขึ้นมาทดแทน ด้วยขนาดกำลังขับ 50 วัตต์ต่อแชนแนลที่พัฒนาขึ้นจากพื้นฐานของวงจรคุณภาพสูง อุปกรณ์ภายในเลือกใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกรดดี ตั้งแต่ตัวเก็บประจุเกรดออดิโอ ทรานซิสเตอร์ชนิด Low-Noise ทำให้มีสัญญาณรบกวนต่ำ ลูกบิดและปุ่มกดต่างๆ กลึงจากอะลูมิเนียมอย่างดี สวยงามและแข็งแรง แผงหน้าปัดทำจากอะลูมิเนียมอะโนไดซ์ ขั้วต่อสายไฟเข้าเครื่องแบบ 3 ขา ถอด/เสียบได้ พร้อมด้วยรีโมทคอนโทรล เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน

 

มาวันนี้บริษัท แม็กเนท เทคโนโลยีส์ จำกัด ก็ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดรุ่น SA-02 ที่ต่อยอดจาก SA-01 ไปอีกระดับ ทั้งในแง่ของกำลังขับที่มากขึ้น และสมรรถนะการทำงานที่ดียิ่งขึ้นไปอีกขั้น ด้วยภาคขยายที่แยกเป็นอิสระซ้าย-ขวา และยังมี Balanced Input ติดตั้งมาให้พร้อมสรรพ รองรับกับขั้วเสียบต่อ XLR ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับการเสียบต่อจากเครื่องเล่นซีดี หรือแหล่งสัญญาณที่จ่ายสัญญาณขาออกเป็นแบบ  Balanced Output เพื่อ “ยกระดับ” คุณภาพเสียง

 20151106133449

คุณภาพการรับฟัง

เพียงแค่แกะกล่องออกมารับฟัง  (น่าจะผ่านการใช้งานมาบ้างแล้ว)  สุ้มเสียงของ SA-02 ก็บ่งบอกออกถึง “ความต่าง” จากที่เคยได้รับฟังในผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆ ของ MAGNET อันเป็นผลมาจากที่ทาง Magnet Technology ได้พัฒนาวงจรการทำงานขึ้นมาในแนวทางใหม่อย่างที่กล่าวข้างต้น แต่ก็ยังคงต้องการช่วงระยะเวลาของการ “อุ่นเครื่อง” (Warm-Up) สักประมาณ 10-15 นาทีก่อนที่จะรับฟังอย่างเป็นการเป็นงาน แม้ว่าจะผ่านช่วงการเบริ์นอินเพื่อการเข้าถึงซึ่งสมรรถนะและประสิทธิภาพอันแท้จริง

 

…ไม่ได้พูดโม้ครับ SA-02 ส่งมอบคุณภาพเสียงที่ดีมากๆ ให้ทั้งความโปร่งกระจ่าง บริสุทธิ์สะอาด หางเสียงทอดตัวยาวไกล ฉับไว และให้น้ำหนักเสียงที่ดี ซึ่งในด้านซาวด์สเตจนั้นบ่งบอกความมีมิติเสียงครบถ้วนทั้งความลึก-ความสูง และความกว้างขวาง ที่แผ่ออกไปจนเลยตำแหน่งตั้งวางลำโพงซ้าย-ขวา และถอยลึกเข้าไปหลังตำแหน่งตั้งวางระบบลำโพง พอที่จะสร้างความรู้สึกเสมือนว่า ห้องฟังของคุณได้รับการขยายพื้นที่มากขึ้นพอสมควร และยังให้การบ่งบอกแถว/ชั้นได้ดีทีเดียว ช่วงย่านเสียงกลางนั้นให้ความสดใส มีเนื้อมีหนัง ทำให้เสียงที่รับฟังมีชีวิตชีวาเสมือนมีตัวตนจริงๆ (กลมมนไม่แบนบาง)  ทั้งยังตอบสนองต่อสัญญาณเสียงฉับพลันทันใดได้เยี่ยมมาก

 

ช่วงย่านความถี่ต่ำที่รับฟังมีจังหวะจะโคนที่แม่นยำ พร้อมทั้งความมีน้ำหนักในแรงปะทะของเสียงเบส ส่วนช่วงย่านเสียงกลางต่อเนื่องไปจนสุดปลายเสียงสูงนั้น ฉับไว สดใส ปลอดโปร่ง และลอยตัว หางเสียงทอดยาวกังวานไกล ให้ความลื่นไหลต่อเนื่องกลมกลืนกัน พร้อมด้วยความเป็นตัวเป็นตน  แยกแยะรายละเอียดที่แทรกซ้อนออกมาได้ชัดเจนไม่สับสน เสียงเครื่องเคาะจังหวะเป็นเสียงที่ “ผลุดโผล่” ขึ้นมาอย่างฉับไว มีมวลอากาศแผ่กระจายรายรอบ ไม่แห้งผาก ให้ความรู้สึกเสมือนจริงของทั้งเสียงร้องและเสียงดนตรีที่มีความชัดเจนปราศจากความคลุมเครือ การออกเสียงอักขระชัดเจนมาก บ่งบอกรายละเอียดความแตกต่างกันในแต่ละบุคลิกเสียงของนักร้องได้ดี

 

…ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก !! ยามที่เสียงเครื่องดนตรีกว่าร้อยชิ้นแผดสนั่น ประโคมคำรนอย่างเต็มที่ เสียงทุกเสียงก็ยังคงยิ่งใหญ่ไม่ปรากฏอาการอั้นบีบคั้น ความกว้างใหญ่อลังการของวงออร์เคสตราถูกถ่ายทอดออกมาจนล้นเลยผนังห้องด้านข้าง และให้ระดับแถว/ชั้นลึกเข้าไปหลังตำแหน่งตั้งวางระบบลำโพง ในขณะที่มิติความสูงนั้นบ่งบอกออกมาได้ดีทีเดียว (แม้ปรับเร่งปุ่มวอลุ่มขึ้นไปจน 10 นาฬิกา ปกติฟังอยู่ที่ระดับ 9 นาฬิกาก็ถือว่าพอเพียงแล้ว)

 

กับเพลงร้องเสียงประสานของ The Turtle Creek Chorale ของสังกัด Reference Recordings ก็บ่งบอกออกมาแจ่มชัดว่า แถวแนวของเสียงร้องประสานชายล้วนร่วม 200 ชีวิตนั้นอยู่ลึกเข้าในเวทีเสียง ถัดจากแนวตำแหน่งชิ้นดนตรีเข้าที่ให้ความชัดเจนในการแยกแยะตำแหน่งแห่งที่ของเสียงอย่างไม่เบียดบังทับซ้อนกัน พร้อมทั้งอาณาบริเวณเสียงอย่างน่าทึ่งมาก จากแผ่น The Kroumata Percussion Ensemble (BIS CD-232) ที่เป็นการบันทึกเสียงสารพัดเครื่องเคาะจังหวะ ทั้งกลองเล็ก-กลองใหญ่ ฆ้องไทย-ฆ้องใหญ่-ฆ้องยักษ์  รวมถึงระนาดฝรั่ง ที่บรรเลงแบบโชว์ความไวอย่างสะใจ SA-02 ก็สำแดงออกมาได้ดีมาก นอกเหนือจากทรานส์เซียนต์และทิมเบอร์อันแม่นยำของเสียงดนตรีแต่ละชิ้น-แต่ละประเภทแล้ว สภาพบรรยากาศของโถงบันทึกเสียงยังถูกถ่ายทอดออกมาให้เราสัมผัสรับรู้ถึงมวลอากาศที่โอบล้อมตัวเราอย่างสมจริงอีกด้วย

 

สำหรับบุคลิกเสียงโดยรวมของ SA-02 อาจไม่ถึงขึ้นที่พูดได้ว่า มี “เนื้อเสียง” ที่อวบอิ่ม-ชุ่มฉ่ำ แต่กระนั้นในแง่ของไดนามิกและความฉับพลัน รวมทั้งพละกำลัง เจ้า SA-02  จะทำให้คุณรู้สึกชื่นชอบใจ ได้รับความเพลิด

เพลินใจ อยากฟังไปเรื่อยๆ ไม่เบื่อล้า การรับฟังจากแนวเพลงคลาสสิกไม่ได้รู้สึกอึดอัดหรือเสมือนถูกย่อสัดส่วนลงมา ความทรงพลังนับเป็นจุดเด่นที่สำคัญ เรี่ยวแรงผลักดันที่กระทำต่อระบบลำโพงจึงมีความกระหึมกึกก้องสอดรับกับสเกลของแนวเพลงคลาสสิกทุกประเภทที่รับฟัง สามารถดื่มด่ำความลึกล้ำของเสียงต่ำจากออร์แกนท่อได้อย่างเพลิดเพลินมาก พร้อมสภาพมวลบรรยากาศอันอบอวล เมื่อถึงคราเป็นเพลงร้องไม่ว่าชายหรือหญิง เสียงนั้นก็กระจายไม่กระจุกตัว รับรู้ได้ถึงตำแหน่งแห่งที่ พร้อมด้วย “ความสูง” ของเสียงนั้นๆที่มิได้ต่ำเตี้ยอยู่แค่เพียงระดับทวีตเตอร์ แต่ลอยตัวอยู่เหนือลำโพงขึ้นไปชัดเจน ภายใต้สภาพบรรยากาศในโถงของโบสถ์ที่ใช้บันทึกเสียงนั้นถึงขั้นอบอวลเลยทีเดียว

 0c657690130cdd9684ed5e88d4e0de42

สรุปส่งท้าย

SA-02 นับเป็นอินทีเกรทแอมป์ที่ให้ทั้งความฉับไว สดใส รวมทั้งความมีเนื้อมีหนังของเสียง  ช่วงย่านเสียงกลางนั้นไร้ซึ่งความอืดอาด แช่มช้า เนิบนาบ โดยยังคงส่งมอบความอวบอิ่มในน้ำเสียง ช่วงย่านเสียงต่ำนั้นลงไปได้ลึกจนถึงก้นบึ้งอย่างเต็มอิ่ม ให้เสียงเบสที่ใหญ่ ทรงพลัง และฉับไว จึงให้แรงกระแทกกระทั้นในจังหวะจะโคน พร้อมด้วย “ลูกตาม” เป็นระลอกของคลื่นเสียงที่มีมวล ช่วงเบสแต่ละลูกๆ จึงฟังได้สนุก คึกคัก และเร้าใจ ส่วนทางด้านปลายช่วงเสียงสูงจะโรยตัวลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่พุ่งปรี๊ดปราด เสียงที่รับฟังจึงอบอุ่น ไม่เปล่งประกายจัดจ้า ยิ่งรับฟังยิ่งผ่อนคลายเบิกบานใจ ไม่รู้สึกเบื่อหรือล้าหูเมื่อฟังนานๆ ยามต้องการผ่อนคลายให้สบายใจ

 

* การเทสต์เครื่องและลำโพงของผม มุ่งเน้นการไม่ได้เปรียบ/เสียเปรียบกัน  และยึดหลักความตรงไปตรงมา-มาโดยตลอด พยายามตัดปัจจัยแห่งความเข้าใคร-ออกใครให้น้อยที่สุด จึงไม่มีการใช้ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” เสริมสมรรถนะอะไรต่อมิอะไรเข้ามาเป็นปัจจัยแปรผันแต่อย่างใด เพื่อมิให้สับสนว่า ซิสเต็มที่รับฟังนั้น-ดี-ด้วยพื้นฐานการออกแบบในตัวในตนของมันเอง หรือว่า -ดีขึ้น-  เนื่องเพราะ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” ส่งอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชแผ่ออกมาช่วยเสริมสมรรถนะให้แก่ซิสเต็มนั้นๆกันแน่ *

* อีกทั้งสายไฟฟ้าเข้าเครื่องทุกเส้นของแต่ละเครื่อง ล้วนเป็นสายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่ให้มาพร้อมกับเครื่องนั้นๆ มิได้มีการเปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าพิเศษอื่นใด เข้ามาเป็นตัวช่วยเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ทางเสียงอันเป็นพื้นฐานที่ได้จากเครื่องนั้นๆอย่างแท้จริง ซึ่งหากท่านใดได้เปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่เกรดสูงขึ้น ก็ย่อมที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปกว่าการทดสอบ-ลองฟังอย่างปกติธรรมดาของผมครับ *

 

อุปกรณ์ร่วมใช้งาน : เครื่องเล่นแผ่นซีดี Marantz CD/DA-12; สายสัญญาณ HighDiamond 7; สายลำโพง SPC-650 ของ SAEC; ลำโพง GURU QM10 Two

 

อุปกรณ์อ้างอิง : XAV : EMX -9 (วางทับบน SA-02); Entreq : Ground Box รุ่น MinimUs Silver + Earth Cable รุ่น Silver; MagicBoxAudio : Lunar 1

 

ขอขอบคุณ บริษัท แม็กเนท เทคโนโลยีส์ จำกัด โทร. 0-2907-7923-5 (โชว์รูมสาขาลาดพร้าว) ที่เอื้อเฟื้อ MAGNET SA-02 มาให้ได้ทดสอบกันในครั้งนี้

 

รูปลักษณ์ – 4 ดาว

สมรรถนะ – 4 ดาว

คุณภาพเสียง – 4 ดาว

โดยรวม – 4 ดาว