Test Report: LUXMAN L-590AX

Test Report: LUXMAN L-590AX

Class-A Integrated Amplifier

มงคล อ่วมเรืองศรี

 lux00004_20130804000109_52

ย้อนหลังไปในช่วงปี คศ.1925 ปีที่เริ่มมีสถานีวิทยุส่งออกอากาศเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น และก็เป็นปีเดียวกับที่ LUXMAN ได้รับการก่อตั้งขึ้นโดย 2 ศรีพี่น้อง T. Hayakawa และ K. Yoshikawa. จนฝีมือเป็นที่ลือเลื่อง เฉพาะอย่างยิ่งในด้านของแอมป์หลอดฯ ทั้งปรีและเพาเวอร์แอมป์ ที่สำคัญอย่างยิ่งนั้น LUXMAN มีเคล็ดลับอยู่ที่ Output Transformer ซึ่งพันด้วยมืออย่างพิถีพิถันกระทั่งโด่งดังเป็นที่ยอมรับกัน

 

ทว่าในปี คศ.1984 LUXMAN ก็ถูกขายกิจการให้แก่เครือ Alpine Electronics โดยความเห็นชอบของ Atsushi Miura วิศวกรมือหนึ่งของบริษัท ซึ่งได้สมรสกับ Mari Yoshikawa ลูกสาวคนสุดท้องของ K. Yoshikawa จนกลายเป็นหนึ่งใน ‘Luxman’ family ก่อนที่ในเวลาไม่นานนักนับจากนั้น ‘Atsushi’ นี่แหละก็ได้ก่อตั้ง “AIRTIGHT” ขึ้นมา ทว่าต่อมาในปี คศ.1994 LUXMAN ก็ถูกทาง Alpine ขายกิจการออกมา และปัจจุบัน LUXMAN อยู่ภายใต้การถือครองของเครือข่าย International Audio Group Ltd. (IAG)

LUXMAN นั้นนับเป็นแหล่งผลิตวิศวกรระดับคุณภาพประดับไว้ในวงการหลายคนภายใต้ นับจาก Atsushi Miura ที่ร่วมกับ Masami Ishiguro ก่อตั้งแบรนด์ AIRTIGHT และ Taku Hyodo ที่แยกตัวออกไปก่อตั้งเป็น Leben ขึ้นมา ซึ่งในอดีตนั้น ‘LUXMAN’ มีบุคคลชื่อว่า Tim de Paravicini นักออกแบบวงจรหลอดฯ ฝีมือชั้นสุดยอดชาวอิตาลีอยู่เบื้องหลัง และต่อมาภายหลัง Tim de Paravicini ผู้นี้ก็ได้ไปก่อตั้ง EAR ของตนเองขึ้นมา

ซึ่งหากว่าคุณมีอายุสัก 40 ปีขึ้นไป คงได้เคยทราบกิตติศัพท์ชื่อเสียงของ LUXMAN ผ่านหูผ่านตามาไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกับผม 50 ปีกว่าๆ ขึ้นไปแล้วละก้อ จะรู้ดีว่า ‘LUXMAN’ นั้น –ไม่ธรรมดา– ในยุทธจักรเครื่องเสียงหลอดฯมาแต่เก่าก่อน จนสามารถขึ้นทำเนียบมาแล้วหลายต่อหลายรุ่นกันเลยทีเดียว จนมาปรับเปลี่ยนจากยุดเครื่องหลอดฯสู่ยุคเฟื่องฟูของโซลิดสเตต ‘LUXMAN’ ก็ยังคงไว้ซึ่งคุณลักษณ์ทางเสียงอันไม่เป็นสองรองใคร

 

ทุกวันนี้ LUXMAN แตกแขนงผลิตภัณฑ์ออกไปมากมาย มิได้จำกัดวงแต่จำเพาะประเภทแอมปลิฟายเออร์เท่านั้น ครอบคลุมทั้งในส่วนของแหล่งสัญญาณ, ปรีแอมป์, เพาเวอร์แอมป์, อินทีเกรทแอมป์, โฟโนแอมป์, เฮดโฟน แอมป์ รวมทั้งสายสัญญาณด้วยเช่นกัน (ยกเว้นเฉพาะระบบลำโพงเท่านั้น) ทั้งยังแบ่งแยกออกไปในหลายหลากซีรี่ส์ ซึ่งทุกซีรี่ส์ล้วนมุ่งเน้นในคุณภาพอย่างเข้มข้นเสมอต้นเสมอปลาย

 14007013362_8ba8a043ed_b

เกริ่นนำ

LUXMAN ออกจำหน่ายไลน์ผลิตภัณฑ์ทางด้านอินทีเกรทแอมป์ สำหรับ ‘L-Series’ range เป็นครั้งแรก เมื่อเดือนมกราคมปี ค.ศ.1975 ด้วยรุ่น L-100 เป็นหัวหอกนำร่อง ในฐานะเครื่องรุ่นพิเศษที่ผลิตออกจำหน่ายเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปี (50TH anniversary) ของ LUXMAN ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆ จึงได้รับการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอันใดที่ L-100 จะขายดิบขายดีเป็นอย่างมากในญี่ปุ่น (โดยที่ L-100U นั้นเป็นรุ่นส่งออกไปยัง USA)

 

นับแต่นั้น LUXMAN ก็ออกจำหน่าย ‘L-Series’ range อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน ด้วยสมรรถนะและคุณภาพเสียงในระดับสูง ภายใต้ปัจจัยราคาในอัตราที่ไม่แพงนัก เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในระดับเดียวกัน ทำให้ผลิตภัณฑ์ประเภทอินทีเกรตแอมป์ของ LUXMAN สร้างชื่อเสียงเป็นที่ลือลั่นได้รับความนิยมไปทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่นในรุ่น L-58A อันโดดเด่นด้วยวงจร Duo Beta Circuit ที่ถือเป็นตัวต้นตำรับ ซึ่งวิศวกรของ LUXMAN ได้คิดค้นพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ และในรุ่น L-550 ที่เป็นอินติเกรตแอมป์แบบ Class-A แท้ๆ รุ่นแรกสุดของ LUXMAN ที่มีคุณภาพเสียงยอดเยี่ยมเกินราคา จนนักเล่นเครื่องเสียงยังคงนิยมถวิลหามาสะสม

 

L-590AX เป็นสเตอริโอ อินทีเกรทแอมป์รุ่นใหญ่สุดระดับ Flagship ณ ปัจจุบันของ LUXMAN ที่ใช้วงจรการทำงานแบบ Class-A แท้ๆ แบบเดียวกับ L-550 ที่เป็นต้นตำรับในอดีต (ประมาณปี ค.ศ.1981) ซึ่งได้รับยกย่องให้เป็น Best Product พร้อมกับได้ครอบครองรางวัล State of the Art ในปี ค.ศ.1982 โดยนิตยสาร Stereo Sound แห่งญี่ปุ่น จนต่อมาก็มีพัฒนาการไปสู่ L-550X และ L-560 ซึ่งก็ล้วนประสบความสำเร็จอย่างงดงามเช่นกัน ทั้งยังได้รับการสืบสานแนวทางไปสู่ L-570 และ L-580 ในปี ค.ศ.1989 และ 1994 ตามลำดับ …แล้วก็มาสู่ L-590A ที่ออกจำหน่ายในวาระครบรอบปีที่ 80 ของ LUXMAN (80TH anniversary) เมื่อปี ค.ศ.2005 จากนั้น L-590A ก็มีพัฒนาการไปสู่ L-590AII และสำหรับ L-590AX นี้ ก็คือทายาทผู้สืบทอดตระกูลรุ่นล่าสุด ต่อจาก L-590AII นั่นเองละครับ

lux00004_20130804000110_53

คุณลักษณ์

L-590AX จึงถือเป็นเจนเนอเรชั่นลำดับที่ 3 ของรุ่น L-590A ที่ยังคงเป็นอินทีเกรทแอมป์แบบ push-pull topology ที่ใช้ Bi-polar Transistor จำนวน 3 คู่ในภาคเอาท์พุทของแต่ละแชนแนล ด้วยขนาดกำลังขับ 30 วัตต์ต่อข้างที่ 8 โอห์ม และ 60 วัตต์ต่อข้างที่ 4 โอห์ม ภายใต้วงจรการทำงานแบบ Class-A แท้ๆ สมบูรณ์แบบเฉกเช่นต้นตระกูลของมัน หากแต่พัฒนาการล่าสุดทางเทคโนโลยีของ LUXMAN ได้ทำให้ L-590AX รุดล้ำนำหน้าไปอีกขั้น ทั้งในด้านสมรรถนะ-ประสิทธิภาพการใช้งาน และคุณภาพเสียงที่รับฟัง ความโดดเด่นสำคัญนั้นอยู่ที่วงจร ODNF (Only Distortion Negative Feedback) ซึ่งมีพัฒนาการมาเป็น Version 3.0A ร่วมกับการใช้ LECUA 1000WM (Luxman Electronically Controlled Ultimate Attenuator / Weighting Matrix) ซึ่งทำหน้าที่ดุจดั่ง Volume Control อันแม่นยำ และไร้ซึ่งการลดทอนคุณภาพและรายละเอียดของสัญญาณเสียง

 

ทั้งนี้-ต้นแบบ-ของวงจร ODNF นั้น ถูกบรรจุอยู่ในรุ่น L-505f เป็นครั้งแรกสุด (แรกจำหน่ายในปี ค.ศ.2001) จากนั้นก็มีพัฒนาการต่อเนื่องมาเรื่อยๆ จนมาสู่ Version 3.0A ในปัจจุบัน ซึ่งหากจะว่าไป ODNF ก็คือ พัฒนาการล่าสุดที่ปรับปรุงมาจากแนวทางของวงจร Duo Beta Circuit ที่วิศวกรของ LUXMAN ได้นำเสนอเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ.1979 ไม่ต่างจาก LECUA 1000WM ที่ถอดแบบมาจาก C-1000f Control Amplifier ระดับเรือธง (Flagship) ของ LUXMAN และได้รับการนำเสนอเป็นครั้งแรกในอินทีเกรทแอมป์รุ่น L-505ux ด้วย จุดเด่น ที่ไร้ซึ่งส่วนเคลื่อนไหวใดๆ แต่ใช้ตัวตรวจจับตำแหน่ง (Sensor) เข้ามาทำหน้าที่ในการรับรู้ต่อระดับการปรับเร่ง-ลดความดังเสียง ทำให้ได้มาซึ่งความแม่นยำในปรับตั้งระดับความดังเสียงที่รับฟัง รวมทั้งยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ในสัญญาณต้นฉบับ

 

L-590AX มีขนาดมิติภายนอก 440 x 193 x 463 มม. (กว้าง x สูง x ลึก) ตัวเครื่องประณีตเรียบร้อยดูแข็งแรงบึกบึน สมฐานะความเป็นอินทีเกรทแอมป์ระดับ Top Class ที่สามารถครอบคลุมช่วงความถี่ตอบสนองในช่วง 20 – 100,000 Hz โดยมีค่าสัดส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน (S/N Ratio) ดีกว่า 107 dB ภายในเครื่องโดดเด่นด้วยหม้อแปลงแบบ EI ขนาดใหญ่ถึง 680 VA (พันขดลวดด้วย OFC) พร้อมด้วยคาปาซิเตอร์เก็บสำรองพลังงานขนาดความจุ 10,000 ไมโครฟารัด จำนวน 4 ตัว อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ L-590AX นั้นหนักอึ้งถึง 28.2 กก.

 

แผงหน้าเครื่องได้ติดตั้งมิเตอร์บ่งบอกอัตรากำลังขับ (สีเหลืองอำพัน) พร้อมทั้งปุ่มหมุนขนาดใหญ่ 2 ปุ่มด้วยกัน ทำหน้าที่ Input Selector (ในแบบ Electronic) และ Volume Control (ในแบบ LECUA 1000 WM) แล้วก็เรียงรายไว้ด้วยปุ่มปรับตั้งต่างๆ ซึ่งเป็นปุ่มหมุนขนาดเล็กบนแผงหน้าเครื่อง ไล่ไปตั้งแต่ CARTRIDGE (MM/MC); REC OUT; SPEAKERS (Off, A, B, A+B); BASS; TREBLE; BALANCE นอกจากนี้ก็มีปุ่มกดเล็กๆ ทำหน้าที่ Monitor, Line Straight และ Separate

 

ใช่ครับ L-590AX นั้นมีภาค Tone Control (ปรับทุ้ม-ปรับแหลม) มาให้ แต่หากไม่ต้องการจะใช้งานการปรับแต่งลักษณะเสียงทุ้ม-แหลม แบบว่าเน้นความบริสุทธิ์นิยม ก็ขอให้กดปุ่ม ‘Line Straight’  เพื่อคงไว้ซึ่งความเที่ยงตรงของคุณภาพเสียงอันถ่องแท้ตามต้นฉบับสัญญาณที่เลือกรับฟัง ในส่วนของภาคขยายสัญญาณหัวเข็ม ซึ่งรองรับได้กับทั้งหัวเข็มแบบ Moving Magnet (MM) และ Moving Coil (MC) นั้น จะมีเกนขยายสัญญาณในระดับ 35 dB สำหรับ MM Input และ 55 dB สำหรับ MC input อีกทั้ง L-590AX ยังมีช่องเสียบหูฟัง (Headphone) ติดตั้งมาให้ด้วย เผื่อไว้ในยามที่คุณต้องการรับฟังในแบบส่วนตั๊วส่วนตัว (Private Listening)

 

แผงด้านหลังตัวเครื่องของ L-590AX ติดตั้งช่องเสียบต่อรับสัญญาณขาเข้ารวม 7 ชุด เป็นแบบ RCA จำนวน 5 ชุดสำหรับ LINE INPUT จำนวน 4 ชุด (ค่าความไวสัญญาณ 180 มิลลิโวลต์ / 42 กิโลโอห์ม) กับ  PHONO (MM/MC) จำนวน 1 ชุด (ค่าความไวสัญญาณ MM : 2.5 มิลลิโวลต์ /47 กิโลโอห์ม, MC : 0.3 มิลลิโวลต์ / 100 กิโลโอห์ม) และแบบ LINE BALANCED INPUT (XLR)  จำนวน 2 ชุด รวมทั้ง TAPE MONITOR (REC IN / REC OUT) อีก 2 ชุด พร้อมช่องเสียบต่อ PRE OUT – MAIN IN สำหรับกรณีที่กดปุ่มใช้งาน ‘Separate’ บนแผงหน้าเครื่อง

 

ในส่วนของขั้วเสียบต่อสายลำโพงนั้นติดตั้งมาให้ 2 ชุดแบบ 5-Way Binding Posts ขนาดใหญ่ให้ความบึกบึน ทนทาน ที่สามารถเลือกใช้งานอย่างเป็นอิสระ (Speaker A / Speaker B หรือว่า A+B) พร้อมสำหรับการใช้งานในแบบ ไบ-ไวริ่ง (Bi-Wiring) แน่นอนว่า L-590AX ย่อมต้องมีรีโมทคอนโทรล (Model RA-17 แบบควบคุมได้ 23 ฟังก์ชัน) มอบมาให้ด้วย ซึ่งตัวถังนั้นเป็นอะลูมิเนียมให้ความแข็งแรงทนทาน

 4268_Luxman_L-590AXII-Kopiowanie

ผลการรับฟัง    

ผ่านการเบิร์อินไปประมาณ 30-40 นาที L-590AX จะส่งมอบบุคลิกเสียงที่เนียนนุ่ม ฉ่ำชุ่ม ระรื่นโสตประสาทเป็นอย่างมาก เรียกได้เต็มปากว่าฟังอะไรก็ไพเราะเสนาะหู – L-590AX ให้ความกลมกล่อม มีน้ำมีนวลชวนฟัง คล้ายๆ กับแนวเสียงของแอมป์หลอดฯ กระนั้น …เป็นเสียงที่น่าเคลิบเคลิ้ม ให้ความผ่อนคลาย L-590AX สามารถส่งมอบรายละเอียดระยิบระยับ ผลุดโผล่-ตรงโน้น-ตรงนี้-ตรงนั้นอย่างฉับพลันทันใด พร้อมทั้งอาณาบริเวณเสียงที่มีตัวตน ระบุตำแหน่งได้ชัดเจน-แม่นยำ ไม่เบียดบังซ้อนทับกลบกัน

ในความเป็นแอมป์ Class-A แท้ๆ ของ L-590AX ส่งมอบบุคลิกเสียงที่มิใช่ประเภทอวบอ้วน แช่มช้าแม้แต่น้อยนิด กลับเป็นแอมป์ทรงพลังที่ให้ความเข้มข้นในเรี่ยวแรงปะทะ รวมทั้งน้ำหนักเสียงที่อิ่มแน่น และลึกล้ำจนถึงก้นบึ้ง พร้อมด้วยความฉับพลันทันใดในเสียงต่างๆ อย่างจะแจ้ง ขณะเดียวกันก็อุดมด้วยความฉ่ำชุ่ม นุ่มนวล ละมุนละไม ให้ความไหลลื่น กลมกลืนต่อเนื่องเป็นเนื้อเดียวกันตลอดช่วงแบนด์วิธ (Bandwidth) ไม่มีการเน้นที่ช่วงใดช่วงหนึ่งเป็นพิเศษ ให้การจำแนกแยกแยะรายละเอียดเสียงเล็กๆ น้อยๆ ที่สอดแทรกเป็นอณูเสียงอย่างไม่ต้องเงี่ยหูฟัง

โดยที่เสียงทุกเสียงตลอดทั้งช่วงย่านความถี่ตอบสนองล้วนทอดตัวยาวไกล ให้ความสมจริงอย่างธรรมชาติ เสียงทุกเสียงที่รับฟัง สัมผัสได้ถึงความมีตัวตนของเสียง เป็นเสียงที่มีวิญญาณ มีลมหายใจ มิใช่เป็นเพียงแค่เสียงนั้นๆ แม้แต่เสียงประสานของนักร้องหมู่ ก็แทบจะแยกแยะออกมาได้เป็นเสียงเฉพาะตัวของแต่ละคน-แต่ละคน-เป็นคนๆ ไปเลยทีเดียว

 

L-590AX ส่งมอบช่วงปลายเสียงสูงที่มีความกังวานหวานพลิ้วในอณูเสียง ให้การบ่งบอกรายละเอียดเสียงหยุมหยิมได้ดีมาก พร้อมทั้งบุคลิกเสียงที่หวานนุ่ม ละมุนละไม พละพลิ้ว ไร้ซึ่งความแช่มช้า หรือเฉื่อยเนือย เปี่ยมในความทรงพลัง อิ่มแน่น ให้พลังแรงกระแทกกระทั้นอย่างน่าทึ่งไปพร้อมกัน …ไม่เพียงแค่ “ทรงพลัง” เท่านั้น L-590AX ยังสำแดงให้ได้ประจักษ์ถึงความฉับพลันทันใด (ไดนามิก) ในการตอบสนองต่อสัญญาณเสียงของเครื่องดนตรีสารพัดอย่าง รวมถึงการควบคุมจังหวะจะโคนได้อย่างฉับไว กระทั่งสภาพบรรยากาศของโถงบันทึกเสียงยังถูกถ่ายทอดออกมาให้เราได้สัมผัสรับรู้ถึงมวลอากาศที่โอบล้อมตัวเราอย่างสมจริงอีกด้วย

 

L-590AX มีลักษณะน้ำเสียงที่เนียนนุ่ม สะอาดสะอ้าน ให้ความระรื่นโสตประสาทเป็นอย่างมาก พร้อมด้วยความกลมกล่อม มีน้ำมีนวลชวนฟัง ให้ความผ่อนคลาย คุณจะฟัง L-590AX ได้ไม่รู้หน่ายอย่างต่อเนื่องนานเท่านาน เท่าที่คุณจะมีแผ่นเสียงหรือซีดีมาเปิดฟัง …เพื่อรับฟังในสิ่งที่แตกต่างจากที่เคยได้ฟัง อย่างมิใช่เกินจริง –แต่ดุจเดียวกับความเป็นจริงแห่งจินตนาการของคุณในขณะรับฟัง

 

เรา-ท่านสามารถแยกแยะเสียงดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างแจ่มชัด และนิ่งสนิท ไม่มัวเบลอ ทั้งเสียงร้องและชิ้นดนตรีทุกชิ้นจะไม่มีอาการเด่นล้ำ – นำหน้าแนวตำแหน่งตั้งวางระบบลำโพงออกมา แม้ในขณะเสียงสารพัดชิ้นดนตรีกำลังประโคม – โหมประชันกันขึ้นมาในช่วงเวลาเดียวกัน ก็ยังสามารถจำแนกแยกแยะได้ชัดเจน ไม่มั่วหรือสับสน ซ้อนทับ บดบังตำแหน่งแห่งที่ของแต่ละเสียง ทั้งยังบ่งบอกสภาพบรรยากาศรายรอบของสถานที่การแสดงดนตรี/บันทึกเสียงได้อย่างสมจริง

 

ในด้านการรับรู้สภาพเวทีเสียงนั้นนับได้ว่า ยอดเยี่ยมทีเดียวละครับ ความอลังการของวงออร์เคสตราถูกถ่ายทอดออกมาแผ่กว้างจนจรดผนังห้องแต่ละด้าน ความลึกนั้นถึงขนาดทะลุเลยผนังหลังห้องฟังออกไป ให้สภาพเป็นแถวเป็นแนว เป็นเชิงชั้นมีความลดหลั่น-เหลื่อมล้ำกัน (Layered) บ่งบอกความสูง-ต่ำของเสียงได้ชัดเจน ให้การแยกแยะตำแหน่งแห่งที่ของเสียงที่อยู่ชิดติดกัน ไม่ปรากฏอาการสับสนหรือซ้อนทับกัน รับฟังได้ถึงการเหลื่อมห่างจากกันอย่างมีปริมณฑล

L-590AX ยังสามารถให้สภาพมวลอากาศห้อมล้อม (Airy) พร้อมด้วยละอองอณูปลายเสียงสูงได้ชัดเจน-โดดเด่นมาก สรรพเสียงที่รับฟังมีความ “หลุดลอย” แยกเป็นชั้นๆอย่างน่าประทับใจ ในขณะที่ภาค PHONO ที่มีมาให้เสร็จสรรพนั้นก็ยืนยันได้ว่า มิใช่ของแถมธรรมดาๆ เพราะสามารถใช้งานได้ดีเกินคาดอย่างมากทีเดียว

 pT5XCL87zU0KdGNo

สรุปส่งท้าย

L-590AX เป็นแอมป์เสียงหวานละมุน ตามแบบฉบับของแอมป์ Class-A ในขณะเดียวกันก็ทรงพลัง อิ่มแน่น พร้อมด้วยความพละพลิ้ว อ่อนหวาน ละเมียดละไม สามารถบ่งบอกรายละเอียดหยุมหยิม จำแนกแยกแยะเสียงเล็กๆ เสียงน้อยๆ ที่สอดแทรกอยู่ในเพลงและดนตรีที่รับฟัง อีกทั้งยังส่งมอบความลึกล้ำของเสียงต่ำที่ทิ้งทอดตัวลงไปออกมาให้ได้สัมผัส กำลังขับของ L-590AX เหมือนมีพลังอัดแน่นหลายร้อยวัตต์อยู่ในตัว ขนาดปรับเร่งปุ่มโวลลุ่มขึ้นไปจนราวๆ 11 นาฬิกาเสียงทุกเสียงก็ยังคงยิ่งใหญ่ไม่ปรากฏอาการอัดอั้นบีบคั้น ให้พลังแรงกระแทกกระทั้นทั้งหนักทั้งแน่นได้อย่างเกินตัวจริงๆ

 

* การเทสต์เครื่องและลำโพงของผม มุ่งเน้นการไม่ได้เปรียบ/เสียเปรียบกัน  และยึดหลักความตรงไปตรงมา-มาโดยตลอด พยายามตัดปัจจัยแห่งความเข้าใคร-ออกใครให้น้อยที่สุด จึงไม่มีการใช้ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” เสริมสมรรถนะอะไรต่อมิอะไรเข้ามาเป็นปัจจัยแปรผันแต่อย่างใด เพื่อมิให้สับสนว่า ซิสเต็มที่รับฟังนั้น-ดี-ด้วยพื้นฐานการออกแบบในตัวในตนของมันเอง หรือว่า -ดีขึ้น-  เนื่องเพราะ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” ส่งอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชแผ่ออกมาช่วยเสริมสมรรถนะให้แก่ซิสเต็มนั้นๆกันแน่ *

* อีกทั้งสายไฟฟ้าเข้าเครื่องทุกเส้นของแต่ละเครื่อง ล้วนเป็นสายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่ให้มาพร้อมกับเครื่องนั้นๆ มิได้มีการเปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าพิเศษอื่นใด เข้ามาเป็นตัวช่วยเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ทางเสียงอันเป็นพื้นฐานที่ได้จากเครื่องนั้นๆอย่างแท้จริง ซึ่งหากท่านใดได้เปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่เกรดสูงขึ้น ก็ย่อมที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปกว่าการทดสอบ-ลองฟังอย่างปกติธรรมดาของผมครับ *

 

อุปกรณ์ร่วมใช้งาน : เครื่องเล่นแผ่นซีดี Marantz CD/DA-12; เครื่องเล่นแผ่นเสียง Technic SL-1200 mkIII + หัวเข็ม MM Technic 205C-IIX; สายสัญญาณ HighDiamond 7 และสายลำโพง SPC-650 ของ SAEC

 

อุปกรณ์อ้างอิง : XAV : EMX -9 (วางทับบน L-590AX); Entreq : Ground Box รุ่น MinimUs Silver + Earth Cable รุ่น Silver; MagicBoxAudio : Lunar 1

 

 

ขอขอบคุณ บริษัท ออดิโอ แอปโซลุท จำกัด โทร. 0-2489-8954, 081-845-4321 ที่เอื้อเฟื้อ LUXMAN L-590AX มาให้ได้ทดสอบกันในครั้งนี้

 

รูปลักษณ์ – 4 ดาว

สมรรถนะ – 4 ดาวครึ่ง

คุณภาพเสียง – 5 ดาว

โดยรวม – 4 ดาวครึ่ง

 

………………………………………………………………………………………………………………………………………………