Test Report: Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

Test Report: Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

การุณชาติ พุกกะเวส

02

เครื่องเสียงนั้น เมื่อเสียบปลั๊ก และเปิดให้มีการทำงานแล้ว แน่นอนว่าส่วนหนึ่งมักจะมี “ขยะ” ที่เกิดจากการทำงานเกิดขึ้นด้วย ซึ่งคลื่นขยะเหล่านั้นก็จะไหลเวียนไปมาตามวงจรต่างๆ ของเครื่องไปเรื่อยๆ จากเครื่องหนึ่งไปสู่อีกเครื่องหนึ่งไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้ความบริสุทธิ์ของเสียงลดลง เพราะในระบบเครื่องเสียงเองส่วนมากมักไม่มีระบบการดักคลื่นขยะเหล่านั้น

ส่วนซิสเต็มใดจะมีคลื่นขยะมากหรือน้อยก็แล้วแต่ระดับของเครื่องที่ใช้ ถ้าเล่นเครื่องไฮเอนด์ขั้นเทพ อุปกรณ์แต่ละตัวล้วนมีคุณภาพสูง พวกนี้มักไม่ค่อยสร้างปัญหาใดๆ ขึ้นมา คลื่นขยะก็จะเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ถ้าเครื่องระดับมิดเอนด์ลงมา อุปกรณ์ที่ใช้ภายในย่อมมีคุณภาพย่อหย่อนลงมาด้วย ซึ่งเมื่อเริ่มทำงานอาจจะก่อให้เกิดคลื่นขยะต่างๆ ขึ้นมาได้

ดังนั้น ถ้ามีอุปกรณ์เสริมที่จะมาทำหน้าที่ดักคลื่นขยะต่างๆ หรือลงกราวด์ที่อาจเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่สมควรแก่เหตุ และเป็นแนวคิดที่เข้าท่าไม่น้อย ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์เพื่อการนี้โดยเฉพาะ ใครยังไม่เข้าใจมาลองทำความเข้าใจก็ไม่ใช่เรื่องยากแต่ประการใด ผมจะอธิบายแบบง่ายๆ สบายๆ

อุปกรณ์ดังกล่าวมีชื่อเสียงเรียงนามว่า Entreq แม้ยี่ห้อไม่คุ้นหูนัก แต่ผลิตผลนั้นข้ามมาจากแถบสแกนดิเนเวีย นั่นคือ ประเทศสวีเดน ซึ่งมีปรัชญาในการผลิตที่เน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติมาใช้ จนเป็นที่มาของสโลแกน The Sound of Nature

ผลิตภัณฑ์ Entreq นั้น มีหลายชนิด เช่น สายไฟเอซี, สายสัญญาณ, สายลำโพง, สายกราวด์ แต่ที่โดดเด่นคือ Ground Boxed (ขอเรียกแบบไทยๆ ว่ากล่องกราวด์ละครับ)

ไลน์อัพของกล่องกราวด์ มี 6 รุ่นดังนี้ เริ่มจากเล็กไปใหญ่ Minimus / Silver Minimus / Tellus / Silver Tellus / Atlantis Minimus / Atlantis Tellus โดยที่ตัวที่ลงท้ายด้วย Minimus จะมีขนาดกล่องไซด์เล็กๆ ลองดูรูปประกอบนะครับ ส่วนคำว่า Silver ที่นำหน้านั่นหมายถึงมีส่วนผสมของ “เงิน” นั่นเอง
ขณะที่สายเชื่อมต่อที่จะนำพาคลื่นขยะมายังกล่องกราวด์นี้เรียกว่า Earth Cables ซึ่งสามารถเลือกหัวต่อได้ตามต้องการ 4 ชนิด คือ RCA หรือ XLR, Space to Space, 3.5 to space โดยมีรุ่นให้เลือกดังนี้ Copper / Konstantin / Challanger / Silver / Apollo / Atlantis (ใหญ่สุด) ล่าสุดยังมีหัวต่อ USB และ RG45 เพิ่มมาอีกด้วย ลองศึกษารายละเอียดรุ่นต่างๆ ที่ต้องการเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ประกอบด้วย หากต้องการรายละเอียดเชิงลึก รบกวนติดต่อผู้แทนฯ โดยตรงครับ

Entreq มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ 123 45 Rönnetorp 265 90 S-Åstorp Sweden มีหัวเรือใหญ่คือ MR.Per-Olof Friberg ซึ่งเป็นเกษตรกรมาก่อน ทำให้เขาต้องอิงธรรมชาติมากเป็นพิเศษ จึงได้เรียนรู้หลายอย่างจนชำนาญก่อนที่จะนำเอาจุดนี้มาพัฒนาออกแบบให้กลายเป็น Entreq และซิสเต็มเขา ต้นทางเป็น dcs แอมป์ Halcro ลำโพง Wilson Alexandria ไม่ธรรมดานะครับ

ครั้งนี้ผมได้รับกล่องกราวด์มาทดสอบ 2 รุ่น คือ Silver Minimus และ Minimus พร้อมสายกราวด์หัวต่างๆ Eartha Challanger- Eartha Konstantin- Eartha Silver S/S มาจำนวนนึง เพื่อลองใช้งานด้าน    “โฮมเธียเตอร์+ฟังเพลง” เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงว่าจะมีผลมากน้อยเพียงใด

 01

คุณสมบัติพิเศษ Entreq : Silver Minimus / Minimus

– Made in Sweden

– ตัวกล่องทำจากชิ้นไม้เล็กมาประกบกันเป็นกล่อง

– ตัวดักคลื่นขยะใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น แร่ธาตุต่างๆ ที่มีในธรรมชาติ

– มีปริมาณ และส่วนผสมที่เป็นสูตรลับแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น

– 1 กล่องรองรับสายกราวด์ได้ 2 เครื่อง

– Silver Minimus มี “เงิน” ผสมในกล่องกราวด์

03 

ลักษณะทั่วไป Entreq : Silver Minimus / Minimus

ตัวกล่อง Entreq : Silver Minimus / Minimus ทั้ง 2 รุ่นเหมือนกัน คือ ทำจากชิ้นไม้เล็กๆ ไม่พ่นสี ไม่เคลือบมันใดๆ นำมาประกอบติดเข้ากันจนกลายเป็นกล่อง มีขนาดเล็กกะทัดรัด แผงหน้า ปั๊มชื่อยี่ห้อ, ประเทศที่ผลิต และชื่อรุ่นไว้ชัดเจน ด้านหลังจะมีปุ่มหมุนคล้าย Binding Post ขั้วลำโพง อยู่ 1 อัน เพื่อนำสายกราวด์จากเครื่องมาทำการลงกราวด์ที่จุดนี้ โดย 1 จุดสามารถรองรับการลงกราวด์ได้ 2 เครื่อง โดยที่จะมีป้ายไม้ปั๊มชื่อรุ่น ซีรีส์นัมเบอร์ปะไว้ที่แผงหลังด้วย

ด้านล่างมีขาทำจากไม้ ยกลอยตัวเครื่อง 3 จุด ส่วนกล่องใส่ บรรจุมาในกล่องไม้ ล๊อคด้วยนอตพิเศษ ต้องใช้เครื่องมือพิเศษเปิด

 04

คุณสมบัติพิเศษสาย Entreq : Earth Cables

– Made in Sweden

– EEDS (External Earth Drain System) grounding cables

โครงสร้างแบบสมมาตร Asymetrical construction เพื่อลดการแผ่คลื่นสนามแม่เหล็ก

– เป็นสายเปลือยคือ ไม่มีฉนวนใดๆ เปลือกนอกจึงหุ้มด้วยผ้าถักสีดำแซมด้วยจุดสีขาวไว้

– เลือกหัวต่อได้ตามต้องการ โครงสร้างหัวเป็นไม้ ไม่มีความเป็นโลหะใดๆ

– ตัวนำโลหะชนิดต่างๆ ที่ใช้ออกแบบให้มีการสูญเสียน้อยที่สุด
ลักษณะทั่วไป Entreq : Earth Cables

กล่องสายกราวด์ทำจากกระดาษสีเทาดำ มีคาดโบว์หลอกไว้ด้วย แลดูสวยหรู ด้านหน้าเป็นสติ๊กเกอร์อะลูมิเนียมทรงรี ระบุชื่อยี่ห้อ ฯลฯ ไว้ ข้างกล่องจะมีสติ๊กเกอร์ระบุว่าเป็นสายแบบไหน ยาวเท่าไหร่ ครั้งผมได้รับสายกราวด์มาหลักๆ มี 3 ชนิด

  1. Eartha Challanger เป็นสายกราวด์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างเครื่องกับกล่องกราวด์ ต้นทางหัวเป็น RCA ปลายทางเป็นก้ามปู ซึ่งดีไซน์พิเศษ คล้ายเป็นลวดทองแดงแข็งๆ ขนาดเล็ก 1-2 มม.มาขึ้นรูปเป็นตัว U ตัวนำภายในมีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก
  2. Eartha Konstantin เป็นสายกราวด์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างเครื่องกับกล่องกราวด์ ต้นทางหัวเป็น RCA ปลายทางเป็นก้ามปู ดีไซน์พิเศษเป็นลวดทองแดงแข็งขนาดเล็ก 1-2 มม. มาขึ้นรูปเป็นตัว U ตัวนำภายในมีขนาดเล็กกว่าและมีน้ำหนักเบา
  3. Eartha Silver S/S เป็นสายกราวด์สำหรับเชื่อมต่อระหว่างลำโพงกับกล่องกราวด์ เป็นสายเงิน ขั้วต่อทั้ง 2 ด้านเป็นก้ามปู ดีไซน์พิเศษ เป็นลวดแข็งขนาดเล็กมาขึ้นรูป

 

อุปกรณ์ที่ใช้ทดลอง Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

แหล่งโปรแกรม ; Panasonic : DMP-BDT330 (โมดิฟาย), Pioneer DV-400 (โมดิฟาย), โน้ตบุ๊ค HP G42, CPU Core i3@2.53 GHz, RAM 2 GB

DAC ; Audiolab : M-DAC

เอ/วี รีซีฟเวอร์ ; Pioneer : VSX-LX70

เพาเวอร์แอมป์ ; Odyssey Audio : Stratos SE

ลำโพง ; Focus Audio : FP70 SE / FPC SE Center / FS6 SE, Sonus Faber : Concerto Home / Solo Home / Concertino Home

โปรเจ็คเตอร์ ; JVC : DLA-RS10

จอรับภาพ ; Stewart : Grayhawk RS (Reference Screen) 92 นิ้ว

แอคทีฟซับวูฟเฟอร์ ; Velodyne : CT-150

สาย USB ; Entreq : Konstantin

สายดิจิตอล ; Canare สั่งพิเศษ

สายสัญญาณ ; Kimber Kable : Hero (XLR-Swisscraft, RCA WBT-0144)

สายลำโพง ; Kimber Kable : 8TC

สายภาพ HDMI ; Monster Cable : isf2000HD / MC1000

สายสัญญาณซับวูฟเฟอร์ ; Monster Cable : M1000SW

สายไฟเอซี ; Sine : Cassio PC, JPS : In Wall (Wattgate Economy), Kimber Kable : PK10 (Wattgate : 330i / 350i), Monster Cable : Power Line 300, Supra : LoRad เบิ้ล 2 เส้น (Wattgate Economy), Acoustic Zen : CL-3 (Wattgate), Hovland : Mainline (Marinco / Furutech)

ระบบไฟ ; ฟิวส์ Furutech : TF-15A, Marsh Sound Design 10A, SB (Sound Box) 5A, ปลั๊ก Wattgate : 381, ฝาครอบเต้ารับ FIM : 308-1, Wood Block : Versalab, ตัวกรอง DC : Perfect Power : Super DC Filter, ตัวคุมไฟ Silicon : VR-100ie, ตัวกรองไฟ Monitor Acoustics : Glory A+ / Glory VGR

อุปกรณ์เสริม ; กล่องกราวด์พร้อมชุดสายกราวด์ Entreq : Silver Minimus / Minimus / Eartha Challanger- Eartha Konstantin- Eartha Silver S/S ชั้นวาง Brightstar Audio : Big Rock I, XAV #111, Audio Arts : Trisolators, Audio Arts : Classic II, Master Stand Base : 2217, ขาตั้ง Totem : T4, Target Audio : ST50, JM Labs : Utopia, ที่รองสาย Cable Elevator, Shunyata : Dark Field, Shunyata : Dark Field Mini, Cardas : Multi Blocks, Cardas : Notched Myrtlewood Blocks, ที่รองเครื่อง / ทิปโท Symposium : Rollerblock Series 2, Michael Tender Feet, JJ : Screw Cone, Hi-Fi Block ที่ทับเครื่อง Brightstar Audio : Little Rock, ก้อนอิทธิเจ, VPI : HW dB-5, XAV : EMX-9, อื่นๆ Cardas : RCA Cap, Omni Mount : PMD2

อุปกรณ์ควบคุมสภาพอะคูสติก ; แผ่นซับเสียงสูตร RPG, XAV : G-Sap เบอร์ 1, เบอร์ 2, XAV : Trap + XAV : Base Trap, จิ๊กซอว์ PRS, Room Tune : Michael Green Audio + Echo Tune

 

การติดตั้ง และการเซ็ทอัพ Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

ตัวกล่องกราวด์ทั้ง 2 รุ่นจะมีขายกลอยมาให้ 3 ขา อีกทั้งตัวกล่องมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถวางแอบไว้บริเวณที่มีช่องว่างได้ไม่ยาก หรือจะวางโชว์ก็สุดแท้แต่ แต่ก็ไม่สามารถวางไกลจากเครื่อง / ลำโพงที่จะเชื่อมต่อได้เกิน 2.2 เมตร เพราะสายกราวด์ Entreq ที่จะมาเชื่อมต่อด้วย มีความยาวตั้งแต่ 1.65-2.2 ม. (ยกเว้นใช้สายกราวด์ยี่ห้ออื่นที่อาจมีความยาวมากกว่านี้หรือจะสั่งทำขึ้นมาเองก็สุดแท้แต่)

กล่องกราวด์มี 2 แบบ เลือกไม่ยากนัก คือ กล่องเงิน และกล่องทองแดง แต่สายกราวด์มีหลายรุ่นให้เลือก อาจสับสนว่าจะใช้รุ่นไหนดี?

ผมมีหลักง่ายๆ ดังนี้ครับ ในการใช้กล่องกราวด์นี้ คือ ถ้าจะใช้เพียง 1 กล่อง จะเป็นกล่องทองแดงหรือกล่องเงินก็ได้ สายกราวด์ควรใช้ชนิดเดียวกับกล่องกราวด์ที่มี แล้วเลือกหัวเชื่อมต่อตามความต้องการว่าจะเป็น RCA / XLR เป็นต้น

แต่ถ้าใช้งาน 2 กล่องในระบบ สมมุติใช้ทั้งกล่องทองแดง 1 กล่อง กล่องเงิน 1 กล่อง ด้านต้นทาง (บูลเรย์ / ดีวีดี / เอวี รีซีฟเวอร์) จะต้องเป็นกล่องทองแดงเสมอ ส่วนปลายทางของสัญญาณ (เอวี รีซีฟเวอร์ / ลำโพง) จึงจะเป็นกล่องเงิน ทั้งนี้เพื่อการไหลของสัญญาณที่ลื่นไหลกว่า ถ้าใช้สลับกัน กล่องทองแดงมาอยู่ด้านปลายทาง จะทำให้สัญญาณตื้อลง เพราะทองแดงมีคุณสมบัติการทำกระแสได้ไม่ดีเท่าเงินนั่นเอง ส่วนสายกราวด์ก็เน้นให้ระดับเดียวกับกล่องกราวด์เช่นเดิม

และ 1 กล่องจะใช้งานกับเครื่องได้ 2 เครื่อง ถ้าเป็นลำโพงได้ 1 คู่ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ถ้าท่านใดมีเครื่องในซิสเต็มเยอะ เช่นมีเครื่อง 4 เครื่อง ลำโพง 1 คู่ สามารถใช้กล่องทองแดง 3 กล่อง (เครื่อง+ลำโพง) หรือจะใช้เป็นกล่องทองแดง 2 กล่อง (เครื่อง) และกล่องเงิน 1 กล่อง (ลำโพง) ก็สุดแท้แต่การต้องการสไตล์เสียง และงบประมาณ

ในการต่อใช้งาน อาจต้องคำนึงถึงประเภทเครื่องที่จะมาใช้งานด้วย ไม่ควรนำเครื่องอนาลอก และดิจิตอลมาลงในกล่องกราวด์ตัวเดียวกัน เพราะการกราวด์ของแต่ละเครื่องไม่เหมือนกัน อาจทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมลดต่ำลงกว่าที่ควร

สายกราวด์ที่เลือกใช้ควรเป็นชนิดเดียวกับกล่องกราวด์ อย่าผสมระหว่างทองแดงกับเงิน อาจทำให้สัญญาณเดินไม่สะดวก ส่งผลให้การนำคลื่นขยะไปกล่องกราวด์ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรจะเป็น

หรือถ้าท่านใดมีเครื่องในซิสเต็มเยอะ 7-8 เครื่อง ไม่อยากซื้อกล่องกราวด์ไซด์เล็ก หลายกล่องให้วุ่นวายก็เล่น Silver Tellus ที่เป็นกล่องไซด์ใหญ่ไปเลย มีขั้วกราวด์ 4 จุด หรือรองรับได้ 8 เครื่อง

อย่างการทดสอบครั้งนี้ ผู้แทนฯ ได้ส่งกล่องทองแดง 1 กล่อง กล่องเงิน 1 กล่อง กับสายอีกจำนวนหนึ่งเพื่อให้ลองสลับกันใช้ การติดตั้งพอเข้าใจแล้วก็ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่มีข้อปลีกย่อยพอสมควร

ผมเองใช้กล่องทองแดงต่อกราวด์กับเอ / วี รีซีฟเวอร์ วางบนชั้นวาง แล้วลองสลับสายกราวด์ดู ส่วนกล่องเงินต่อเข้าลำโพง วางบนเพาเวอร์แอมป์ สายกราวด์มีชุดเดียว จึงไม่ได้สลับ

การต่อสายกราวด์เข้ากับตัวเครื่อง จะต่อเข้าที่ขั้ว input หรือ output ได้ทั้งนั้น แต่ก็ควรลองสลับตำแหน่งไปมาดูบ้าง เผื่อจะมีช่องที่ให้เสียงดีที่สุด ส่วนการต่อสายกราวด์เข้ากับลำโพง จะต้องต่อที่ขั้วลำโพง “ขั้วลบ” เท่านั้นครับ

สายกราวด์เป็นแบบไม่มีฉนวน หุ้มเพียงผ้าถักมา ควรหลีกเลี่ยงการพาดทับกันกับสายอื่นๆ เพื่อให้การนำสัญญาณเที่ยงตรงที่สุด

เมื่อต่อเสร็จ ควรตรวจทานอีกครั้งว่า ต่อสลับขั้ว, ต่อผิดกล่อง, ต่อสายผิดประเภทฯลฯ หรือไม่ เพราะการติดตั้งต้องอาศัยความเข้าใจ อาจสับสนได้ง่าย จากนั้นไม่ต้องเซ็ทอัพใดๆ พร้อมลองฟังได้เลย

ผลการลองชม Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

ผมได้เริ่มต้นเบิร์นอินด้วยการแอบไปต่อเข้ากับจอ LCD ชั้นล่าง เท่าที่ลองดูภาพ สีสันดูอิ่มมีความเข้มข้นขึ้น พวกไฮไลต์ชัดเจนเข้าตามากกว่าเดิม น่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสลองต่อกับโปรเจคเตอร์โดยตรงครับ

 

ผลการลองฟัง Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

การฟังเริ่มใส่ทีละกล่อง เริ่มจากกล่องทองแดงที่ เอ / วี รีซีฟเวอร์ สายกราวด์จะต่อเข้าที่ขั้ว input หรือ output ได้ทั้งนั้น และควรลองสลับตำแหน่งไปมาดูบ้าง เผื่อจะมีช่องที่ให้เสียงดีที่สุด เพราะบางครั้งเวลาเราเข้าไปเซ็ทอัพพารามิเตอร์ต่างๆ ในเครื่องให้ปิดการทำงานในตอนแรก ระบบอาจจะตัดหรือหรี่สัญญาณขั้วต่อนั้นๆ ไป เวลาเราไปเสียบที่ช่องนั้น มันก็ไม่เห็นผลเท่าที่ควรละครับ

เมื่อลองฟัง รับรู้ว่าเสียงห่อหุ้มตัวเราดีขึ้น แยกมิติ แยกซ้ายขวาชัดเจน เข้าใจว่าแต่เดิมคลื่นขยะที่เกิดขึ้นจะวิ่งวนย้อนไปย้อนมาบ้าง ทำให้ไปลดทอนความบริสุทธิ์ของสัญญาณจริง เสียงจึงย่อหย่อนไป คราวนี้มามีการลงกราวด์ของเครื่อง คลื่นขยะที่เกิดขึ้นก็จะมาออกที่สายกราวด์ที่ต่อไว้แล้ววิ่งลงกล่องกราวด์ไปโดยไม่ย้อนกลับขึ้นมาอีก ทำให้สัญญาณมีความบริสุทธิ์ขึ้นไม่ถูกการรบกวนจากคลื่นขยะที่มี จึงรับรู้คุณภาพได้มากขึ้นนั่นเอง

จากนั้น ลองใช้กล่องเงินต่อเข้าที่ลำโพง รับรู้ได้ว่าโทนเสียงมีความสุกสกาวมากขึ้น หางเสียงทอดตัวได้ไกลอีกนิด แต่ไม่ใช่เน้นให้ยืดยาวจนฟุ้งหรือสับสน อย่าลืมนะครับว่าตัวสายกราวด์และกล่องกราวด์นี้ไม่ได้ไปเปลี่ยนบุคลิกเดิมๆ ของซิสเต็มแบบสายสัญญาณ / สายลำโพงที่มี เพียงแต่ช่วยนำคลื่นขยะที่วิ่งผล่านในระบบให้มีทางออกที่แน่นอน

ตัดสินคาบสุดท้ายด้วยแผ่นหนังเรื่องเดียวคือ Cars (Blu-ray แผ่นญี่ปุ่น, Dolby True HD 6.1) สามารถแจกแจงตำแหน่งของชิ้นดนตรีที่สนามเสียงด้านหน้าได้ชนิดซอยละเอียดยิบ เสียงเกิดตรงไหน แทบจะเอาไม้บรรทัดไปชี้จุดเกิดเสียงได้เลย (เดิมๆ อาจไม่ชัดเจน) ทำให้ดูหนังสนุกมากขึ้น ผมต้องดูใหม่อีกรอบ เพื่อดูว่าแต่ละฉากมีความเปลี่ยนแปลงไปแบบไหน เปรียบได้กับหนังที่ยังไม่เคยดูมาก่อนเลย ทั้งที่ผมใช้เรื่องนี้ทดสอบเครื่องทุกตัวที่ผ่านมาทดสอบ ยิ่งเมื่อตอนมุมกล้องแพนวนไปมานี่จะยิ่งโฟกัสเสียงที่เคลื่อนที่ตามกล้องได้อย่างชัดเจน เวทีเสียงดูจะฉีกตัวให้กว้างขึ้นไปอีกสักคืบ

ในการฟังเพลง ผมใช้แหล่งโปรแกรม และปรีแอมป์คนละตัวกับชุดดูหนัง แต่เพาเวอร์แอมป์ และลำโพงคู่เดียวกัน แน่นอนว่าต้องปรับให้เหมาะสม

กล่องเงินสำหรับต่อสายกราวด์ลำโพงไว้ก่อนแล้ว เมื่อเทียบระหว่างลงกราวด์กับไม่ลงกราวด์ พบว่าการลงกราวด์ช่วยทำให้เวทีเสียงด้านกว้างถูกขยายไปอีกหน่อย ตำแหน่งชิ้นดนตรีชัดเจน แม่นยำ รับรู้ได้ง่ายขึ้นว่าเครื่องดนตรีตั้งอยู่จุดเด่น

ดังนั้น ผมจึงใช้กล่องทองแดงต่อต้นทางหรือ DAC เลยเริ่มต้นที่ดีวีดีก่อน โดยลากสายกราวด์จากเครื่องเล่นดีวีดีมาลงกราวด์ โดยใช้แผ่นซีดีไซ่ฉิน Golden Voice Vol.1 (BM-206003) ตลอดการทดสอบเปรียบเทียบ

พบว่าเบสดีดตัวขึ้น มีความสงัดของสุ้มเสียงที่ดี ไม่เน้นให้ฟุ้ง ชิ้นดนตรีชัดเจน ณ จุดนี้ น่าคิดว่าหากได้ลองสลับสับเปลี่ยนเป็นสายกราวด์รุ่นที่ใหญ่ขึ้น เสียงอาจจะดีกว่านี้ได้อีก

จากนั้น ลงกราวด์เพิ่มที่ตัว DAC ซึ่งตัว DAC จัดเป็นอุปกรณ์ดิจิตอล จึงสามารถลงกราวด์จุดเดียวกับเครื่องเล่นดีวีดีได้เลย ถ้ามีปรีแอมป์อนาลอกในระบบ แต่ไม่ประสงค์ซื้อกล่องกราวด์เพิ่มอีก อาจต้องเลือกลงกราวด์เครื่องใดเครื่องหนึ่งระหว่างดีวีดีกับปรีแอมป์ โดยหนีไม่พ้นการลองฟังสถานเดียวว่าลงกราวด์เครื่องไหนดีกว่ากัน..

การลงกราวด์ของ DAC ฟังจากแผ่นซีดีอัลบั้มเดิม รับรู้ถึงการได้ยินรายละเอียดแผ่วเบามากขึ้น เสียงสงัด แบ๊คกราวด์นอยส์ต่ำลง แต่ปริมาณไม่ชัดเจนนัก มือใหม่อาจฟังยากสักหน่อย (ขึ้นกับคุณสมบัติของเครื่องที่ใช้งานด้วย)

เมื่อลงกราวด์ทั้งลำโพง และตามด้วยเครื่องแล้ว เลยลองเปลี่ยนสายกราวด์ที่เป็นสายเงินของลำโพง เป็นสายกราวด์แบบทองแดงดูบ้าง ซึ่งดูเหมือนสายเส้นใหม่เจือด้วยความนุ่มนวลกว่า เหมาะกับการฟังเพลงร้องช้าๆ เป็นพิเศษ ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องการแมชชิ่ง, สไตล์เพลง, ความชอบ ฯลฯ เป็นหลัก

 06

ทริคในการเล่น Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

แน่นอนพึงระลึกไว้ว่าการใช้กล่องกราวด์ และสายกราวด์ที่เป็น “เงิน” เข้ามาในระบบทั้งหมด ย่อมได้ความสด ความฉับพลัน ความกระจ่าง ฯลฯ มากขึ้นกว่าทองแดง แต่จะมากเกินไปหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดคุณสามารถกำหนดได้ว่าต้องการแนวเสียงแบบใด…

รวมทั้งสายกราวด์แต่ละยี่ห้อ แม้จะบอกว่าเป็นวัสดุตัวนำเดียวกัน แต่ย่อมให้ผลที่ไม่เหมือนกันแน่นอน ในตลาดที่เห็นจะเป็นยี่ห้อ Oyaide ซึ่งเป็นแบบ 5N Silver (สายเงิน) และ Siltech ส่วนสายของผมเป็นอีกยี่ห้อหนึ่งครับ

สำหรับเรื่องราคาก็เป็นทริคการเล่นอีกเรื่อง โปรโมชั่นจากผู้แทนฯ ตอนนี้น่าจะเป็นแบบยิ่งซื้อมากชิ้น ยิ่งได้ลดเปอร์เซ็นต์เยอะ คุณต้องลองพิจารณาดูว่าจะซื้อแบบไหนอย่างไรให้คุ้มค่าการลงทุน แต่ถ้าใครยังไม่แน่ใจ สามารถยืมไปลองฟังก่อนได้ และถ้าไม่พอใจยินดีคืนเงินเต็มจำนวน **รายละเอียดของเงื่อนไขโปรดติดต่อผู้แทนฯ โดยตรง**

 10

บทสรุป Entreq : Ground Boxed + Earth Cables

Entreq : Ground Boxed + Earth Cables ถือว่าเป็นอุปกรณ์พาสซีฟที่จะช่วยดักคลื่นขยะต่างๆ ในระบบไม่ให้หมุนวนจากเครื่องหนึ่งสู่เครื่องหนึ่ง ยิ่งถ้าคุณทำการลงกราวด์ทุกเครื่องที่ใช้งาน จะทำให้เครื่องในซิสเต็มคุณทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น คลื่นขยะต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็จะถูกนำพาให้ไหลเวียนมาทางสายกราวด์ และไปสิ้นสุดที่กล่องกราวด์นั่นเอง

คืนความสุขให้ประชาชนด้วยกล่อง Entreq : Ground Boxed + Earth Cables เถิดครับ

 

<<<<<What Audio-Video?>>>>
– รูปลักษณ์ 5 ดาว

– สมรรถนะ 4 ดาว
– คุณภาพเสียง 4 ดาว
– ความคุ้มค่า 4 ดาว
– คะแนนโดยรวม 4 ดาว