Test Report: Cayin CS-24CD (20th Anniversary Edition)

Test Report: Cayin CS-24CD (20th Anniversary Edition)

CD player with USB D/A Converter

มงคล อ่วมเรืองศรี

news16902

Cayin เป็นแบรนด์เนมเฉพาะทางด้านผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงในระดับ Hi-end level ของ Zhuhai Spark Electronic Equipment Co., LTD โดยการลงทุนของ Avic International Zhuhai Co., Ltd. นับตั้งแต่ปีค.ศ.1993 เป็นต้นมา ปัจจุบัน Cayin ได้ชื่อว่า เป็นแบรนด์เนมทางด้านเครื่องเสียงระดับสูงอันดับหนึ่งของจีน และมีผลิตภัณฑ์ส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ถึงกว่า 20 ประเทศทั้ง Europe, North America และ Asia ภายใต้การกำกับดูแลของ ‘Cayin Audio Distribution GmbH’ ประเทศเยอรมัน ซึ่งได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1998  โดย Thomas Deyerling

Cayin มีผลิตภัณฑ์อยู่ 7 กลุ่มด้วยกัน ครอบคลุมในส่วนของ Vacuum Tube Amplifier, Transistor Amplifier, Headphone Amplifier, Sound Source, Desktop Audio System, Cables และ Speaker & Others รวมแล้วนับร้อยรายการ จุดเด่นสำคัญในทุกๆ ผลิตภัณฑ์ของ ‘Cayin’ นั่นก็คือ ใช้การเดินสายล้วนๆ และบัดกรีด้วยมือ (Hand-Wired) ในแต่ละจุดอย่างพิถีพิถัน นอกเหนือจากการพยายามคัดสรรเกรดอุปกรณ์-ชิ้นส่วนการใช้งานที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ ภายใต้ปัจจัยราคาที่สมเหตุสมผล เพื่อให้การส่งผ่านสัญญาณเป็นไปอย่างเต็มที่ ไม่มีสภาพการณ์ในลักษณะของคอขวดที่อาจเกิดขึ้นได้กับการใช้แผงวงจร (PCB) ทั่วๆ ไป

 

คุณลักษณ์

Cayin ดำเนินกิจการมาเป็นปีที่ 22 แล้ว ณ ปัจจุบัน ซึ่งเมื่อครั้งวาระครบรอบ 20 ปีของ Cayin ก็ได้มีผลิตภัณฑ์ที่ออกจำหน่ายเพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระนี้เป็นพิเศษหลายรายการด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ CS-24CD (20th Anniversary Edition) นี่แหละครับ …เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่เวอร์ชันพิเศษเยี่ยงนี้ย่อมต้องมี ความเหนือชั้นกว่าธรรมดาบรรจุอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าว รวมทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่ปรับโฉมให้ดูโดดเด่น CS-24CD (20th Anniversary Edition) นี่ก็เช่นกัน สวยงามชวนมองด้วยตัวเครื่องด้านข้างที่ถูก “เสริม” ความงดงามด้วยแผ่นไม้ขัดเคลือบเงาอย่างดีจนดูสะดุดตา…

CS-24CD (20th Anniversary Edition) เป็นหนึ่งในเครื่องเล่นแผ่นซีดีระดับท้อปเกรดของ Cayin ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวาระพิเศษนี้โดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะใช้เล่นแผ่นซีดีเพลง (CD-DA) ได้อย่างปกติแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นภาคถอดรหัสข้อมูลดิจิตอล หรือ D/A Converter ผ่านทางช่องเสียบต่อ USB-B (ด้านหลังเครื่อง) เพื่อรองรับข้อมูลไฟล์เพลงแบบ High-Resolution พร้อมสำหรับการรับฟังในแบบ Computer Audio จากทั้ง PC และ Mac (ทำหน้าที่เสมือนเป็น Soundcard ชั้นดี) ได้อีกด้วย

ซึ่งทาง Cayin ก็ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติมมาให้พร้อมสรรพ ทั้ง USB Cable และ USB Driver Software CD ซึ่งการนี้ในคู่มือของ CS-24CD (20th Anniversary Edition) ระบุว่า ต้องใช้งานร่วมกับ PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) Window XPâ, Window Vistaâ, Window 7â หรือ Mac ที่ใช้ Mac OS (10.6.3 หรือสูงกว่า) โดยที่ CS-24CD (20th Anniversary Edition) จะสามารถทำการถอดรหัสข้อมูลดิจิตอลได้ตั้งแต่ระดับ 16-24 Bit อัตราแซมปลิ้งข้อมูลที่ 44.1, 48, 88.2, 96, 176.4 และ 192 kHz

นอกจากนี้ CS-24CD (20th Anniversary Edition) ยังให้ความคุ้มค่าอย่างมาก ด้วยการมีภาคจ่ายสัญญาณอะนาลอกขาออกทั้งแบบ Vacuum Tube Output และ Solid-State Output ให้เลือกใช้งาน เสมือนว่าซื้อหนึ่งได้ถึงสองอยู่ในเครื่องเดียวกัน อีกทั้งภาคการทำงานภายในเครื่องก็ได้รับการออกแบบให้มีสมรรถนะสูงขึ้นกว่าปกติธรรมดา ด้วยการใช้คาปาซิเตอร์เกรดสูงของ Mundorf แห่งเยอรมนีเป็นอาทิ

CS-24CD (20th Anniversary Edition) มีขนาดมิติภายนอกตัวเครื่อง กว้าง 440 มม. สูง 100 มม. และลึก 350 มม. น้ำหนักตัว 10.0 กก. สามารถครอบคลุมช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20-20,000 เฮิรตซ์ (-/+0.5 ดีบี) ค่าสัดส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวนดีกว่า 90 ดีบี ค่าไดนามิกเรนจ์ดีกว่า 118 ดีบี ค่าความแรงสัญญาณขาออก 2 โวลต์ (-/+1ดีบี) ทว่าทาง Cayin มิได้ระบุรายละเอียดใดๆ ในเรื่องของกลไกชุดขับหมุน/อ่านข้อมูลแผ่นดิสก์ (CD Mechanism) รวมถึง DAC Chip ที่ใช้ในภาคถอดรหัสข้อมูลดิจิตอล สำหรับ CS-24CD (20th Anniversary Edition) นี้ครับ

 cd24cd_selection_web-1

ผลการรับฟัง        

สืบเนื่องจากการที่ CS-24CD (20th Anniversary Edition) มีภาคจ่ายสัญญาณอะนาลอกขาออก ติดตั้งมาให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบ Vacuum Tube Output และ Solid-State Output จึงทำให้ผู้ฟังสามารถเลือกที่จะรับฟัง CS-24CD (20th Anniversary Edition) ได้ใน 2 บุคลิกเสียงโดยไม่จำเป็นต้องสลับสับเปลี่ยนเครื่อง อย่างเช่นว่า ฟังเพลงร้อง (Vocal), เพลงแจ๊ส หรือเพลงคลาสสิก ก็เลือกใช้เอาท์พุทแบบหลอดสุญญากาศ (Vacuum Tube Output) แต่ถ้าหากนึกอยากจะมันส์ๆ ในเวลาที่ฟังเพลงร็อกก็เลือกเสียบต่อจาก Solid-State Output

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น CS-24CD (20th Anniversary Edition) ระบุว่า ใช้หลอดฯ NOS Amperex-6922 Tubes ในภาคเอาท์พุทแบบ Vacuum Tube เชียวนะครับ ทำให้-ลักษณะเสียง-ของ CS-24CD (20th Anniversary Edition) ฟังแล้วได้ทั้งความนวลเนียน ละมุนละไม พร้อมด้วยความปลอดโปร่งควบคู่กัน ให้ความรู้สึกได้ถึงลักษณะเสียงที่สะอาด ผุดผ่อง เข้มข้น แจ่มชัด สดใส พร้อมด้วยความกังวานของหางเสียงที่ทอดยาวไกลอย่างชัดเจน รวมทั้งการบ่งบอกอาณาบริเวณของเสียงที่แน่ชัด โดยมิได้ละทิ้งการบ่งบอกสภาพมวลบรรยากาศเสียงอันอบอวล

 

ในขณะเดียวกัน CS-24CD (20th Anniversary Edition) ก็ให้ความเปิดโปร่งของสรรพเสียงที่ดีมากๆ ทั้งยังสามารถรับรู้ได้ถึงการจำแนกแยกแยะตำแหน่งแห่งที่ของสรรพเสียงต่างๆ ในสภาพเวทีเสียงที่กำลังรับฟังได้อย่างจะแจ้งแน่นอน และขอบอกตรงๆ ว่า ฟังซีดีหลายต่อหลายแผ่นล้วนแล้วแต่ได้รับฟังรายละเอียดที่ดีขึ้น มิใช่มากขึ้นนะครับแต่แจ่มชัดขึ้น จนรับรู้ได้ว่าแต่ละเสียงเกิดขึ้นอยู่ตรงนี้-ตรงนั้น-ตรงโน้นจริงๆ อย่างมีมิติครบชัดทั้งกว้าง-สูง และถอยลึกเป็นแถวชั้นเข้าไปในเวทีเสียง (แม้แต่แผ่นซีดีธรรมดาผลิตในบ้านเราบางแผ่น) บ่งบอกความ “เหลื่อม-เยื้อง” ระหว่างกันของแต่ละชิ้นดนตรีได้อย่างชัดเจน รายละเอียดเสียงเล็กๆ น้อยๆ ที่สอดแทรกอยู่ในดนตรีที่รับฟังดูจะถูกปลดปล่อยออกมาได้อย่างเป็นอิสระ ไร้การกักกั้น-บดบัง

 

ความแจ่มชัดนั้นมิใช่ลักษณะที่เสียงอะไรก็เสนอหน้าออกมาเด่นล้ำไปซะหมด มันเป็นความสดกระจ่างที่เสมือนไร้หมอกมัวบดบัง จึงมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจนถนัดตาขึ้นกระนั้น เราจะสัมผัสได้ถึงสภาพอิมเมจและซาวด์สเตจอันสมจริง แม้ว่าจะรับฟังในระดับความดังเสียงที่มากก็ตาม เสียงต่างๆ จะผลุดโผล่ขึ้นมาตรงนั้นตรงนี้อย่างมีปริมณฑล ไม่มีอะไรที่ล้ำหน้าออกมา

ความกระชับ ฉับไวในช่วงจังหวะจะโคน และความสดใสในน้ำเสียงนับเป็นอีก-จุดเด่น-ของ CS-24CD (20th Anniversary Edition) ที่กระตุ้นให้รู้สึกเพลิดเพลินในการรับฟัง เรา-ท่านจะรับรู้ได้ถึงข้อมูลเสียงต่างๆ ที่มากขึ้น-ชัดขึ้น สะอาดสะอ้านมากขึ้น สามารถจำแนกแยกแยะรายละเอียดเสียงต่างๆ  แตกต่างจากที่เคยรับฟังจนคุ้นชิน ที่สำคัญเสียงทุกเสียงแม้จะเป็นเพียงเสียงสอดแทรกเล็กๆ น้อยๆ ก็จะยังคงอยู่ครบชัด มิได้ถูกกลบกลืนไป แม้ในขณะที่ดนตรีทั้งวงกำลังบรรเลงโหมกระหน่ำ และรับฟังในระดับเสียงที่เปิดเร่งขึ้นมาดังมากกว่าปกติที่เคยรับฟัง…

ช่วงความถี่เสียงสูงๆ นั้น นอกจากจะถูกถ่ายทอดออกมาอย่างไหลลื่น มีความกังวานของหางเสียงที่ทอดตัวไปยาวไกลสุดกู่แล้ว ยังมีความพลิ้วตัวของมวลอากาศแผ่วๆ เป็นระลอกค่อยๆ จางหายไปให้เราได้รับรู้อีกด้วย ช่วงความถี่เสียงกลางก็เช่นกัน นอกจากนวลเนียน – ช่ำชุ่ม ให้ความมีตัวมีตนแล้ว ยังให้ความมีชีวิตชีวาอย่างที่เรียกว่าเสียงที่มีลมหายใจอย่างไงอย่างงั้นกันเลยทีเดียว เมื่อได้รับฟังก็อยากจะหยิบจับแผ่นนั้นแผ่นโน้นมาเปิดฟังไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องไม่เบื่อล้า ในขณะที่ช่วงย่านความถี่เสียงต่ำก็มีพลัง อิ่มข้น พร้อมด้วยท่วงทีจังหวะที่กระชับฉับไว ไม่แช่มช้าเฉื่อยเนือย ฟังได้สนุก-เร้าใจ-มันส์ในอารมณ์ ได้ครบทั้งความเพลิดเพลินสบายใจ และระทึกใจไปพร้อมกัน

ทีนี้มาลองฟังในแบบ Solid-State Output ดูบ้าง ซึ่งก็ให้ความน่าประทับใจได้ไม่แพ้ Vacuum Tube Output …สุ้มเสียงที่รับฟังได้นั้นออกไปทางราบเรียบ (แฟลต) ไม่เจิดจ้า และไม่มีความแห้งผาก หยาบกร้าน หรือว่าโฉ่งฉ่าง ก้าวร้าวใดๆ มาทำร้ายโสตประสาท สิ่งสำคัญที่ทำเอาผมถึงกับทึ่งก็คือ ช่วงย่านเสียงต่ำที่กระชับ กระฉับกระเฉง ทั้งยังให้พลังแรงกระแทกกระทั้น หนักแน่นดีมาก เสมือนมีมัดกล้ามที่ให้เรี่ยวแรงปะทะอันเด็ดขาดและแม่นยำในจังหวะจะโคน น้ำหนักเสียงเบสนั้นอิ่มใหญ่ ไม่รุ่มร่าม-ยานคราง และให้การแผ่ขยายทอดตัวลงไปได้ลึกมากจริงๆ รวมไปถึงจุดเด่นในเรื่องของความชัดเจน ฉับไว และให้ความลื่นไหลในไดนามิกของเสียง

 

CS-24CD (20th Anniversary Edition) ในลักษณะเสียงที่เปิดโปร่ง สดใส สะอาด ผุดผ่อง พร้อมๆ กับความเป็นเนื้อเป็นหนัง ทั้งยังให้การบ่งบอกสภาพมวลบรรยากาศเสียงอันอบอวล ครบถ้วนด้วยความกังวานของหางเสียงที่ทอดยาวไกล รวมไปถึงการบ่งบอกอาณาบริเวณของเสียงที่ชัดเจน ซึ่งจากความสดสะอาด เปิดโปร่งในลักษณะเสียงของ CS-24CD (20th Anniversary Edition) นี่เอง อาจทำให้คุณซึ่งชื่นชอบการเปิดฟังเพลงแบบเบาๆ เอาเพลินๆ ยังสามารถได้ยิน-ได้ฟังรายละเอียดที่ผุดโผล่ขึ้นมาได้อย่างครบถ้วน แจ่มชัด หรือไม่ก็เพราะความผ่องผุด-สุดสะอาดนี่แหละที่จะทำให้คุณยิ่งอยากจะเปิดเร่งความดังเสียงมากขึ้นอีกนิด มากขึ้นอีกหน่อย อย่างลืมตัว จนมันส์ซะใจในอารมณ์ ยิ่งเร่งเสียงดังขึ้นก็ยิ่งคึกคัก มิได้โฉ่งฉ่าง เอะอะ แต่อย่างใด จนเผลอเร่งระดับความดังเสียงขึ้นมาในระดับที่ใกล้เคียงการรับฟังจากการแสดงดนตรีจริงๆ อย่างลืมตัว (เช่นผม)

ที่สำคัญเสียงทุกเสียงแม้จะเป็นเพียงเสียงสอดแทรกเล็กๆ น้อยๆ ก็จะยังได้ยินครบชัด มิได้ถูกกลบกลืนไป แม้ในขณะที่ดนตรีทั้งวงกำลังบรรเลงโหมกระหน่ำ และรับฟังในระดับเสียงที่เปิดเร่งขึ้นมาดังมากกว่าปกติที่เคยรับฟังช่วงความถี่เสียงต่ำจะรับรู้ได้ว่า ทั้งหนักแน่น หนักหน่วง ทรงพลังในความกระแทกกระทั้น และอิ่มใหญ่ ทิ้งทอดตัวลงไปได้ถึงช่วงออคเตฟต่ำๆ อย่างล้ำลึก ท่วงทีจังหวะจะโคนกระชับฉับไว ไม่แช่มช้าเฉื่อยเนือย ฟังได้สนุก-รุกเร้าใจ-มันส์ในอารมณ์

ในความสดกระจ่างของเสียงที่ CS-24CD (20th Anniversary Edition) ส่งมอบออกมานั้น ยังคงเต็มเปี่ยมด้วยความฉ่ำชุ่ม นุ่มละไมในน้ำเสียง บ่งบอกถึงความมีตัวมีตน (มีน้ำหนัก ความอิ่มฉ่ำ) มีรูปร่างลักษณะ มีลมหายใจของสรรพเสียงนั้นๆ เสียงต่างๆ ที่รับฟังจึงให้ความสมจริง ราวกับความมีอยู่จริงของเสียงนั้นๆ

Cayin_CS-24CD_Alex-e1459951583842-1

 

สรุปส่งท้าย

CS-24CD (20th Anniversary Edition) ให้ทั้งความเพลิดเพลินสบายใจ และระทึกใจไปพร้อมกัน สามารถรับรู้ถึงความโปร่งทะลุลึกเข้าไปในเวทีเสียงได้กระจ่างแจ้งมาก รายละเอียดสอดแทรกเล็กๆ น้อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงกระแอมกระไอ เสียงพูดคุยเบาๆ เสียงขยับเลื่อนเก้าอี้ เสียงพลิกหน้ากระดาษโน้ต เสียงแก้วกระทบกัน ฯลฯ ล้วนผุดลอยออกมาได้ยินถนัดชัดเจน

ยอมรับจากใจครับว่า CS-24CD (20th Anniversary Edition) นั้น-เยี่ยมยอดเป็นที่สุด-ในช่วงย่านความถี่เสียงกลางต่อเนื่องไปจนถึงช่วงปลายความถี่เสียงสูง ที่ส่งมอบออกมาได้อย่างละเมียด งดงาม การรับฟังจึงน่าตื่นใจ ปิติและเป็นปลื้ม ทั้งยังเพลิดเพลินใจไปพร้อมกัน อีกทั้งการมีช่องเสียบจ่ายเอาท์พุท 2 ชุด จึงเท่ากับว่า CS-24CD (20th Anniversary Edition) นั้นมีคุณลักษณ์ทางเสียงทั้งแบบหลอดสุญญากาศ และโซลิดสเตตอยู่ในเครื่องเดียวกัน อยากฟังเสียงหลอดก็เลือกการเสียบต่อผ่านทาง Vacuum Tube output หากอยากฟังเสียงแบบโซลิดสเตตก็เลือกการเสียบต่อผ่านทาง  Solid-State Output  “สุดจะคุ้ม” เห็นๆครับ

 

* การเทสต์เครื่องและลำโพงของผม มุ่งเน้นการไม่ได้เปรียบ/เสียเปรียบกัน  และยึดหลักความตรงไปตรงมา-มาโดยตลอด พยายามตัดปัจจัยแห่งความเข้าใคร-ออกใครให้น้อยที่สุด จึงไม่มีการใช้ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” เสริมสมรรถนะอะไรต่อมิอะไรเข้ามาเป็นปัจจัยแปรผันแต่อย่างใด เพื่อมิให้สับสนว่า ซิสเต็มที่รับฟังนั้น-ดี-ด้วยพื้นฐานการออกแบบในตัวในตนของมันเอง หรือว่า -ดีขึ้น-  เนื่องเพราะ “อุปกรณ์ช่วย” หรือ “มวลสารพิเศษ” ส่งอิทธิฤทธิ์อิทธิเดชแผ่ออกมาช่วยเสริมสมรรถนะให้แก่ซิสเต็มนั้นๆ กันแน่ *

* อีกทั้งสายไฟฟ้าเข้าเครื่องทุกเส้นของแต่ละเครื่อง ล้วนเป็นสายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่ให้มาพร้อมกับเครื่องนั้นๆ มิได้มีการเปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าพิเศษอื่นใด เข้ามาเป็นตัวช่วยเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่า เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ทางเสียงอันเป็นพื้นฐานที่ได้จากเครื่องนั้นๆ อย่างแท้จริง ซึ่งหากท่านใดได้เปลี่ยนไปใช้สายไฟฟ้าเข้าเครื่องที่เกรดสูงขึ้น ก็ย่อมที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นไปกว่าการทดสอบ-ลองฟังอย่างปกติธรรมดาของผมครับ *

 

 

อุปกรณ์ร่วมใช้งาน :- ปรีแอมป์ eXclusive C3a; เพาเวอร์แอมป์ eXclusive M3; ลำโพง Tannoy System 10 DMT II ; สายสัญญาณ Van Damme และสายลำโพง SAEC SPC-650

อุปกรณ์เสริม :- XAV : EMX -9 (วางทับบน eXclusive C3a และ eXclusive M3); Entreq : Ground Box รุ่น Silver MinimUs + Earth Cable รุ่น Silver; MagicBoxAudio : Lunar 1

 

รูปลักษณ์ – 3 ดาว

สมรรถนะ – 4 ดาว

คุณภาพเสียง – 4 ดาว

โดยรวม – 4 ดาว

 

ขอขอบคุณ บริษัท ออดิโอ แอบโซลุท จำกัด โทร.0-2489-8954 , 081-845-4321 ที่ได้เอื้อเฟื้อ Cayin CS-24CD มาให้ได้ทดสอบกันในครั้งนี้