รีวิว Naim Audio NAC-N 272 + NAP 250 DR

มงคล อ่วมเรืองศรี

Streaming Preamplifier + Power Amplifier

NAC-N 272 Streaming Preamplifier
NAP 250 Power Amplifier

Naim Audio เป็นแบรนด์เครื่องเสียงอังกฤษที่มีชื่อเสียงสืบทอดมาอย่างยาวนานทีเดียว เริ่มต้นขึ้นในปีค.ศ.1969 โดย Julian Vereker ซึ่งเป็นนักขับรถแข่ง ทว่าตกหลุมรักในแวดวงเครื่องเสียงอย่างเต็มตัว ถึงขนาดใช้อาคารของเขาที่ใช้จัดโชว์รถแข่งนั้น ทำเป็นสำนักงานของ Naim Audio และลงมือทำการออกแบบแอมปลิฟายเออร์ และลำโพงในแนวทางของตนเอง จนสามารถชนะงานจัดส่งอุปกรณ์สำหรับการเริ่มต้นของ Capital Radio ในปีค.ศ.1972 พร้อมๆ กับความสำเร็จในการออกแบบ “NAM 502” ซึ่งเป็นทั้ง power amplifier และ speaker drive units ผนวกรวมอยู่ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวในลักษณะของ compact version

ต่อมาในปีค.ศ.1973 – Shirley Clarke ก็ได้เข้ามาร่วมลงทุนกับ Julian Vereker ในฐานะ co-founder โดยทำงานในตำแหน่ง director และนี่นับเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสำนักงานใหญ่ของ Naim Audio อย่างเต็มรูปแบบแท้จริง ณ เมือง Salisbury ที่มีทั้ง manufacturing & demonstration facilities อยู่ในที่แห่งเดียวกัน (จึงถึอกันว่า Naim Audio มีจุดเริ่มต้นบริษัทในปีค.ศ. 1973) ในปีเดียวกันนี้เองที่ Naim Audio ก็ได้ออกจำหน่าย power amplifier รุ่น NAP 200 ซึ่งจริงๆ แล้วได้รับการออกแบบไว้ตั้งแต่ปี 1971 ส่งผลให้ Naim Audio เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น และต่อมาในปีค.ศ.1973 – Naim Audio ก็ได้ออกจำหน่าย preamplifier รุ่นแรกสุดนั่นคือ NAC 12 ที่ประสพความสำเร็จอย่างมาก

กระทั่งในปีค.ศ.1983 – Naim Audio ก็ได้ออกจำหน่าย integrated amplifier รุ่นแรกสุดนั่นคือ NAIT ที่ประสพความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนได้รับฉายาว่า super integrated ต่อมาในปีค.ศ.1985 เป็นครั้งแรกที่ Naim Audio ได้รับมอบรางวัล Queen’s Award อันทรงเกียรติ และแล้วในปี 2000 ประวัติศาสตร์ก็ได้จารึกถึงความสำเร็จอันนำไปสู่การพลิกโฉมหน้าของ Naim Audio ด้วยการออกจำหน่ายรุ่นเรือธงตัวใหม่ “NAP 500 power amplifier” ซึ่งก้าวล้ำนำหน้าเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น พร้อมกับคุณภาพเสียงอันเยี่ยมยอดถึงขนาดกล่าวกันว่า จะมีก็เพียงแค่ NAIM STATEMENT เท่านั้นแหละที่จะพิชิตได้ !

Naim Audio เฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 40 (40th anniversary) ในปีค.ศ.2013 ถัดจากนั้นมาอีก 1 ปี (2014) นอกจากจะเป็นปีที่ Naim Audio ได้รับรางวัล Queen’s Award อีกครั้งเป็นครั้งที่ 2 แล้วนั้น ก็ยังได้ออกจำหน่าย “NAIM STATEMENT” ในปีนี้ด้วยเช่นกัน …ซึ่งในความเป็นจริงนั้น “NAIM STATEMENT” ได้รับการพัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีค.ศ.2011 นี่เท่ากับว่าทีมวิศวกรของ Naim Audio ใช้เวลาในการปรับปรุง-พัฒนานานถึง 3 ปี กว่าจะได้มาซึ่ง “NAIM STATEMENT” อันสมบูรณ์แบบ สมกับความตั้งใจในการตั้งเป้าสำคัญในอันที่จะให้ “NAIM STATEMENT” นี้เป็น ground-breaking series ที่จะสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้แก่วงการแอมปลิฟายเออร์ระดับอ้างอิงของโลก

ปัจจุบัน Naim Audio จัดแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ออกเป็น 4 กลุ่มหลัก :- Source; Preamplifer; Power Amplifier; Power Supply และ Loudspeaker ซึ่งในแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ดังกล่าวก็จะจัดแยกมาเป็น 4 ระดับ ดังนี้ :- All-in-One System; All-in-One Player; Integrated Player; Marques Separates และในแต่ละระดับก็จะมีซีรี่ส์ที่ครอบคลุมในแต่ละประเภทผลิตภัณฑ์แยกย่อยออกมาอีกที อาทิ :- All-in-One System → Mu-so range / All-in-One Player → Uniti range /  Integrated Player → SI, XS  และ Marques Separates → Classic, 500 กับ Statement ซึ่งทั้ง NAC-N 272 (Streaming Preamplifier) และ NAP 250 DR (Power Amplifier) ก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในระดับ Marques Separates นี่แหละครับ ซึ่งจัดได้ว่าเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ระดับสูงของ Naim Audio

คุณลักษณ์

NAC-N 272 Streaming Preamplifier
Naim Audio NAC-N 272

Naim Audio NAC-N 272

ทั้ง NAC-N 272 และ NAP 250 DR ล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในลำดับชั้น Classic ของ Naim Audio โดยที่ NAC-N 272 นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ Naim Audio ใช้ชื่อเรียกขานว่า Streaming Preamplifier ด้วยเหตุว่า NAC-N 272 นั้นได้ควบรวมอุปกรณ์ 2 อย่างที่เอื้อต่อกันเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ในลักษณะของการเชื่อมโยงระหว่าง 2 ฟากฝั่งของการรับฟังเพลง ทั้งอะนาล็อกและดิจิตอลไว้ในอุปกรณ์เพียงหนึ่งเดียว “NAC-N 272” สามารถทำหน้าที่เป็นดั่งอุปกรณ์แหล่งสัญญาณในลักษณะของ ‘UPnP Streaming’ หรือ Universal plug and play (UPnP™) servers ที่พร้อมรองรับต่อการสตรีมมิ่งไฟล์ข้อมูลเพลงดิจิตอล :- WAV, WMA, AIFF, AAC, FLAC, Apple Lossless, Ogg Vorbis, DSD64-DFF และ DSD64-DSF กระทั่ง MP3 จาก PC, Mac รวมถึง home network ได้โดยตรง ทั้งแบบมีสาย (wired connection) และไร้สาย (wirelesss connection) ในระดับ high-resolution ที่ค่ารายละเอียด 24-bit/192kHz ซึ่งให้คุณภาพเสียงได้สูงกว่า CD (ไม่ว่าจะเป็น TIDAL และ Spotify)

Naim Audio NAC-N 272

ในขณะเดียวกัน NAC-N 272 พร้อมทำหน้าที่เป็น ‘analog preamplifier’ ที่รองรับแหล่งสัญญาณขาเข้าแบบ มีสายเชื่อมต่อ (wired) ได้ทั้งสิ้น 10 อินพุทด้วยกัน แบ่งเป็นดิจิตอล อินพุทจำนวน 6 ชุด (BNC – 192kHz/24bit หรือ DSD64; coaxial 1 – 192kHz/24bit หรือ DSD64; coaxial 2 – 192kHz/24bit หรือ DSD64; optical 1 – 96kHz/24bit; optical 2 – 96kHz/24bit; optical 3 – 96kHz/24bit) กับ USB อีก 1 ชุด (รองรับไฟล์ข้อมูลเพลง :- DSD, MP3, M4A, ALAC, AAC, LPCM16/24, FLAC, WMA, WAV, AIFF และ Ogg Vorbis ที่บันทึก-จัดเก็บไว้ใน USB Stick) และอะนาล็อก ไลน์ อินพุทอีก 3 ชุด ซึ่งหนึ่งในนี้เป็นช่องเสียบต่อแบบ 5-pin DIN jack ที่ Naim Audio ระบุว่าให้คุณภาพสูงกว่าช่องเสียบต่อแบบ RCA ส่วนอีก 2 ชุดที่เหลือนั้นเป็นขั้วเสียบต่อแบบ RCA ที่นิยมใช้กันทั่วไป

สำหรับทางด้านของช่องจ่ายสัญญาณอะนาล็อกขาออกนั้น NAC-N 272 ได้รับการติดตั้งไว้จำนวน 4 ชุดด้วยกัน ซึ่งสองในสี่ชุดนั้นเป็นช่องเสียบต่อแบบ 4-pin DIN jack ที่ Naim Audio ระบุว่าให้คุณภาพสูงกว่าช่องเสียบต่อแบบ RCA jack ที่นิยมใช้กันทั่วไป ส่วนอีก 2 ชุดที่เหลือนั้นเป็นแบบ RCA jack (ไม่มี balanced output นะครับ) ทั้งนี้ทั้งนั้นทาง Naim Audio ได้ระบุแนะนำให้เลือกใช้ช่องเสียบต่อแบบ DIN jack สำหรับทั้งอินพุตและเอ๊าต์พุตนะครับ แต่ก็สามารถเลือกที่จะเสียบต่อแบบ RCA jack เช่นทั่วไปได้ เพียงแต่คุณภาพจะด้อยกว่าการใช้แบบ DIN jack

http://images.cdn.whathifi.com/sites/whathifi.com/files/styles/big-image/public/brands/Naim/naim_nac-n_272_06.jpg?itok=un4fhszd

ทว่าในอีกด้านหนึ่งการเลือกใช้ DIN jack สำหรับบางคนที่ต้องการความหลายหลากของการเลือกใช้สายสัญญาณราคาแพง ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาขึ้นมาได้ ซึ่งในประเด็นนี้ทาง Naim Audio ได้จัดเตรียมทางออกของปัญหาเอาไว้ด้วยการมีผลิตภัณฑ์สายเชื่อมต่อ “Super Lumina” เอาไว้ให้ได้เลือกใช้กัน โดยทาง Naim Audio ได้ระบุว่า Super Lumina เป็นสายเชื่อมต่อที่จัดทำขึ้นอย่างเป็นพิเศษ ใช้วัสดุระดับเยี่ยมยอด ประกอบด้วยมือล้วนๆ ในอังกฤษ ควบคู่กับการใช้ ‘Air-PLUG technology’ ที่ Naim Audio ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ไว้แล้ว เพื่อให้การส่งต่อสัญญาณระหว่างอุปกรณ์นั้นมีความราบเรียบ-ระรื่น ไร้ซึ่งสภาพที่เรียกว่า microphonic interference  

จุดเด่นสำคัญของ NAC-N 272 คือการที่วิศวกรของ Naim Audio ได้เลือกที่จะนำความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีล่าสุดในระบบควบคุมระดับความดังเสียงแบบ Hybrid Volume Control ซึ่งมีต้นแบบจากปรีแอมป์ระดับ flagship นั่นคือรุ่น “Statement NAC S1” มาบรรจุไว้ใน NAC-N 272 ผลที่ได้ก็คือ ความราบเรียบ-เที่ยงตรง และแม่นยำอย่างมากๆ ในการปรับระดับความดังเสียง โดยไร้ซึ่งการลดทอนรายละเอียดเสียงในทุกระดับความดังที่รับฟัง นอกจากนี้ NAC-N 272 ยังได้รับการผนวกภาคขยายเสียงสำหรับหูฟัง หรือ Headphone Amp ที่ทำงานในแบบ single-ended Class-A เอาไว้เสร็จสรรพ สำหรับผู้ที่ต้องการรับฟังเพลงอย่างเป็นส่วนตัว

…เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีกขั้น ท่านผู้ใช้ยังจะสามารถทำการ “อัพเกรด” สมรรถนะการใช้งานของ NAC-N 272 ให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ทางเสียงที่ดียิ่งขึ้นกว่าธรรมดา ด้วยการเลือกใช้ Power Supply “พิเศษ” (อาทิ XP5 XS, XPS หรือว่า 555PS) – เสริมเข้าไปกับภาคจ่ายไฟปกติของ NAC-N 272 ที่ใช้อยู่เดิม

https://www.naimaudio.com/sites/default/files/styles/product_rear/public/products/images/nap250_rear%20DR.jpg?itok=jlZk_yO8

Naim Audio NAP 250 DR

นี่คือ Power Amplifier ที่อาจจะพูดได้ว่า ถูกจัดมา “เข้าคู่กัน” (matched) กับ NAC-N 272 อย่างแท้จริง ทั้งรูปลักษณ์และมิติขนาด …แต่เห็นตัวเครื่องบางๆ อย่างนี้-หนัก-เกินคาดนะครับ อย่าให้เด็กๆ ไปยกเล่นเด็ดขาด หล่นลงมาทับมือทับเท้าเข้าละก้อกระดูกหักได้ทีเดียว นี่คือคำเตือน… เนื่องเพราะ NAP 250 DR นี่มีน้ำหนักมากถึง 15.8 กก. ซึ่งมาจากน้ำหนักของภาคจ่ายไฟพิเศษ ที่ Naim Audio เรียกขานว่า DR ต่อท้ายชื่อรุ่นนั่นแหละครับ ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในอดีต Naim Audio ได้เคยออกจำหน่าย ‘NAP 250’ เวอร์ชั่นแรกมาแล้วเมื่อปีค.ศ.1975 และได้รับเสียงชื่นชมในคุณภาพการรับฟังเป็นอย่างมาก นับจากวันนั้นผ่านพ้นมากว่าสามทศวรรษ ‘NAP 250’ รุ่นดั้งเดิมยังคงเป็นที่กล่าวขวัญถึงในฐานะ legendary status ทำให้ ‘Naim Audio’ จึงได้จับ ‘NAP 250’ ที่ขึ้นชื่อลือชาอย่างมากๆ อยู่แล้วนั้นมาปรับปรุงสมรรถนะให้สูงขึ้นไปอีก ด้วยการยกระดับภาคจ่ายไฟ (power supply) ใหม่หมด พร้อมๆ กับการใช้ power device ในภาคเอ๊าต์พุทแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในซีรี่ส์ 500 รวมทั้งซีรี่ส์ Statement ด้วยเช่นกัน

“DR” ที่ต่อท้ายชื่อรุ่นนั้น แท้จริงแล้วย่อมาจาก ‘discreet regulation’ อันเป็นเทคโนโลยีทางด้านภาคจ่ายไฟที่วิศวกรของ Naim Audio ได้พัฒนาขึ้นมาใช้เป็นครั้งแรกในปีค.ศ.2012 เพื่อนำไปใช้กับอุปกรณ์ external power supply รุ่นต่างๆ อย่างเช่น HiCap, XPS และ SuperCap ซึ่งล่าสุดก็ได้ถูกนำมาบรรจุใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ทางด้านเพาเวอร์ แอมป์ด้วยเช่นกัน โดยจะมุ่งเน้นเป็นพิเศษในเรื่องของ voltage regulation ที่ให้ทั้งความสะอาด, ความมั่นคง-นิ่งสนิท ไร้การกระเพื่อมของกระแสไฟฟ้าที่จ่ายให้แก่ภาคการทำงานต่างๆ ของอุปกรณ์ใช้งาน ช่วยให้ภาคการทำงานต่างๆ ปลดปล่อยประสิทธิภาพออกมาได้เต็มที่ และสมานเสมอในทุกขณะใช้งาน อีกทั้ง DR technology ยังมีจุดเด่นในด้าน low-noise อีกด้วย

http://www.the-ear.net/sites/default/files/NAP-250-DR_Internal.jpg

ซึ่งถ้าหากเปิดฝาครอบเครื่องเข้าไปดูภายในของ NAP 250 DR จะเห็นภาคจ่ายไฟขนาดใหญ่เกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของตัวเครื่องกันเลยเชียวละ หม้อแปลงที่ใช้นั้นเป็นแบบ ขดกลม อย่างที่เรียกกันว่า toroidal transformer ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่า มีความโดดเด่นในด้านของ low-noise ซึ่งหม้อแปลงที่ใช้อยู่ใน NAP 250 DR นั้นมีขนาดใหญ่ยักษ์ถึง 400VA เลยทีเดียว ทั้งยังจะเห็นได้ชัดถึงการจัดวางเลย์เอ๊าต์ภายในที่แยกจากกันเป็นอิสระของแชนแนลซ้าย-แชนแนลขวาอย่างเป็นระเบียบดูงดงาม

http://www.the-ear.net/sites/default/files/NA009-Transistor_White.jpg

เคล็ดลับสำคัญของ NAP 250 DR นอกเหนือจากภาคจ่ายไฟแบบ DR technology แล้วไซร้ ก็คือการใช้ power device “NA009 transistors” ในภาคเอ๊าต์พุทแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในซีรี่ส์ 500 รวมทั้งซีรี่ส์ Statement นั่นเลยเชียวละ “NA009 transistors” แต่ละตัวมีสมรรถนะและประสิทธิภาพการทำงานที่สูงมากๆ อย่างไม่น่าเชื่อ สามารถจ่ายกระแสออกมาได้สูงสุด 80 แอมแปร์ และค่าอัตราพลังงานที่มากถึง 350 วัตต์ แต่สำหรับ NAP 250 DR ได้รับการกำหนดพิกัดการทำงานของ “NA009 transistors” จำนวน 1 คู่ในแต่ละแชนแนล ซึ่งทำงานควบคู่กับ toroidal transformer 400VA เอาไว้ที่ค่าการจ่ายกระแสออกมาได้สูงกว่า 15 แอมแปร์ และค่าอัตรากำลังขับอยู่ที่ 80 วัตต์ต่อแชนแนล ณ ค่าความต้านทาน 8 โอห์ม

Naim Audio NAC-N 272

…ต้องขอระบุว่า NAP 250 DR มีความจำเป็นต้องใช้ขั้วเสียบต่อพิเศษสำหรับอินพุทที่มีลักษณะดูคล้ายๆ กับขั้วเสียบต่อแบบ XLR หรือ Cannon type – 3 ขั้วทั่วไป แต่ทว่าจริงๆ แล้วขั้วเสียบต่อแบบ 3 ขั้วนี้ของ Naim Audio นับว่ามีความแตกต่างจากขั้วเสียบต่อแบบ XLR หรือ Cannon type – 3 ขั้วทั่วไปเป็นอย่างมากทีเดียว เนื่องเพราะขั้วเสียบต่ออินพุทที่บริเวณด้านหลังตัวเครื่องของ NAP 250 DR นั้นจะเป็นแบบที่รองรับสัญญาณขาเข้าพร้อมกันทั้งสองแชนแนลบนขั้วเสียบต่อเพียงอันเดียวเท่านั้น มิใช่เป็นการแยกเฟสสัญญาณระหว่าง positive กับ negative ของแต่ละแชนแนลหรอกนะครับ และนอกเหนือจากขั้วเสียบต่ออินพุทชุดนี้แล้ว ก็มิได้มีขั้วเสียบต่ออินพุทแบบอื่นใดติดตั้งอยู่บนด้านหลังเครื่องของ NAP 250 DR ให้คุณสามารถเลี่ยงไปเลือกใช้ได้อีกด้วย รวมไปถึงเรื่องของขั้วเสียบต่อสายลำโพงที่ก็ต้องถือว่า Naim Audio ก็ยังคงดำรงรักษาไว้ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Naim Audio ที่จะเป็นแบบ banana ขนาด 4 ม.ม. เฉกเช่นที่เป็นมาตั้งแต่แรกเริ่ม

ทั้ง NAC-N 272 และ NAP 250 DR มีสัดส่วนตัวเครื่องที่สอดรับกันทั้งความกว้าง ความลึก และความสูงของตัวเครื่อง ซึ่งทำให้การตั้งวางซ้อนกันนั้นสามารถกระทำได้ แม้ว่าบางท่านอาจจะกังวลใจเรื่องการระบาย-ถ่ายเทความร้อนขณะใช้งานของ NAP 250 DR ที่ก็ต้องขอบอกว่า หายห่วงไปได้เลยครับ เพราะอุณหภูมิขณะใช้งานของ NAP 250 DR นั้นมิได้ร้อนจัดขนาดแอมป์ วงจรคลาส เอ หรอกนะท่าน อีกทั้งตัวเครื่องที่เป็นวัสดุ low-resonance, anodised aluminium enclosure ซึ่งให้การส่งผ่านช่วยระบายความร้อนได้ดีก็ช่วยทำหน้าที่ทดแทนครีบฮีทซิงค์ไปในตัว ตามแบบฉบับเอกลักษณ์ความเป็น Naim Audio นั่นแล

ผลการรับฟัง

ขอชี้แจงสักนิดครับว่า สถานที่รับฟังของผมนั้น ได้รับความอนุเคราะห์อย่างมากจากทางคุณหนุ่ม แห่ง Theater House ให้ใช้ “ห้องเทา” ในการรับฟัง “NAC-N 272 + NAP 250 DR” ผ่านระบบเครือข่ายไร้สายอันทันสมัย ซึ่ง “NAC-N 272 + NAP 250 DR” ได้ส่งมอบเสียงเพลงและดนตรีอย่างมีมนต์ขลัง …เป็นเสียงที่มีเสน่ห์ ฉ่ำชุ่ม ตราตรึงใจ …เป็นเสียงที่ฟังแล้วรู้สึกอิ่มเอิบใจ …เป็นเสียงที่ส่งมอบรายละเอียดได้อย่างรุกเร้าห้วงอารมณ์ …เป็นเสียงที่เปี่ยมด้วยไดนามิกความฉับพลัน-ไหลลื่น …เป็นเสียงที่แฟนานุแฟนของ Naim Audio จักต้องยกนิ้วให้ …เป็นเสียงที่ยังคงดำรงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็น Naim Audio ไว้ได้อย่างน่าทึ่ง

Naim Audio NAC-N 272

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” ให้สุ้มเสียงที่มีความปลอดโปร่งมากทีเดียว ในขณะเดียวกันก็รับรู้ได้ถึงความเนียนนุ่มไปพร้อมกัน เสียงทุกเสียงมีความลอยตัวไม่มีความอัดอั้น ช่วงย่านเสียงสูงสะอาด สดใส และทอดตัวไปยาวไกลสุดๆ รับรู้ได้ถึงมวลบรรยากาศที่อบอวลอยู่รอบๆชิ้นดนตรีได้ดีขึ้นมาก ให้ความระรื่นโสตประสาทเป็นอย่างมาก พร้อมด้วยความกลมกล่อม มีน้ำมีนวลชวนฟัง ให้ความผ่อนคลาย สบายใจ การแยกแยะตำแหน่งแห่งที่ของเสียงที่อยู่ชิดติดกัน จะไม่ปรากฏอาการมั่วหรือสับสน ประดังประเด ซ้อนทับกัน – ความกระชับ ฉับไว แม่นยำในช่วงจังหวะจะโคน

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” สามารถทำให้เราได้เข้าถึงซึ่งความสมจริงแห่งเสียง ที่เปี่ยมไปด้วยพลัง เรี่ยวแรงปะทะ ความฉับพลันทันใด รวมทั้ง “เนื้อเสียง” อย่างที่เครื่องยุคใหม่บางเครื่องให้ไม่ได้เยี่ยงนี้ …ยิ่งเมื่อรับฟังจากเพลงร้องด้วยแล้ว -โอ้ว ใจจะขาด- “Cayin A-300B mkII” จะให้ลักษณะเสียงร้องอันน่าทึ่ง ที่เปล่งออกมาจากปากอย่างมีลมหายใจ (breathing) มีวิญญาณ สัมผัสได้ถึงห้วงอารมณ์ของการร้อง (emotional) พร้อมการแยกแยะอาณาบริเวณเสียงของกลุ่มนักร้อง เสียงนักร้องแต่ละคนล้วนมีมวลมีน้ำหนักมีตัวตน การออกอักขระเสียงชัดเจนทุกถ้อยคำที่เปล่งออกมา

Naim Audio NAP 250 DR

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” ให้เสียงที่มีมิติ มีตัวตน มีห้วงอารมณ์ความรู้สึกของดนตรี รวมถึงความเป็นธรรมชาติของเสียงแต่ละเสียงที่บังเกิดขึ้นมาอย่างมีชีวิตชีวา สามารถจับตำแหน่งการแยกแยะแถว-ชั้นของเสียง พร้อมด้วยความโปร่งโล่งในมวลบรรยากาศ สารพัดเสียงสอดแทรกต่างๆที่ถือเป็นรายละเอียดก็สดใส กระจ่างมาก และให้ทิศทางที่มาของเสียงนั้นๆอย่างแจ่มชัด สารพัดเสียงเครื่องดนตรีอย่างเช่น ไวโอลินให้ความเป็นตัวเป็นตน เสียงเปียโนก็กังวานน่าฟัง เสียงดับเบิ้ล เบสนี่อิ่มแน่น ส่งเรี่ยวแรงปะทะ และน้ำหนักเสียง ทั้งยังทอดตัวลงไปลึกล้ำจริงๆ ทั้งยังให้รับฟังได้ถึงความกังวานแว่วเป็นระลอกจากเสียงสะท้อนของสภาพอะคูสติคในห้องบันทึกเสียง ที่ให้ออกมาเป็นมวลบรรยากาศอบอวล เหมือนเรากำลังเข้าไปนั่งฟังสดๆ ราวกับ ‘live’ อยู่ต่อหน้า เมื่อครั้งทำการบันทึกเสียงกระนั้น

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” จะบ่งบอกสภาพเสียงที่มีมวลอากาศห้อมล้อม อบอวล ทำให้รับรู้ได้ถึงสภาพบรรยากาศของโถงแสดงดนตรีที่ถูกบันทึกเสียงมา ได้ราวกับเรา-ท่านกำลังนั่งฟัง-ดื่มด่ำในอรรถรส ท่ามกลางห้วงอารมณ์ดนตรี ณ โถงแสดงดนตรีนั้นๆได้อย่างสมจริงมาก สามารถรับรู้อิมเมจเสียงที่แยกแยะอยู่ตรงโน้น ตรงนี้ ตรงนั้น ตรงนู้น ราวเป็น 3 มิติที่แยกเข้าไปเป็นชั้นๆ (Layered) ในสภาพเวทีเสียงอันแผ่กว้าง ถอยลึก และสูงอย่างครบถ้วน พร้อมทั้งความรู้สึกโอบล้อมทางเสียงอย่างเสมือนจริง ทั้งเสียงร้องและเสียงดนตรี (หรือสรรพเสียงใดก็ตาม)

ซึ่งในด้านอิมเมจและซาวด์สเตจนั้นขอเน้นว่า “ตราตรึงใจมาก” แม้ในเสียงที่เกิดขึ้นซ้อน-แทรกพร้อมๆกัน ก็ยังสามารถจับตำแหน่งของแต่ละเสียงนั้นๆได้ ไม่ถูกบดบัง หรือกลบเกลื่อนจนเลือนหาย (กลมกลืน) ไป ยังคงดำรงไว้ซึ่งความชัดเจน สดใส สามารถเปิดเร่งระดับความดังเสียงที่รับฟังอยู่นั้นได้มากขึ้น-มากขึ้น โดยที่มิได้รู้สึกอึดอัดรำคาญหรือหนวกหูแต่อย่างใด

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” จะทำให้คุณประทับใจในไดนามิก-ความฉับพลันในเสียงดนตรีที่พรั่งพรูออกมา พร้อมด้วยน้ำหนักเสียงของชิ้นดนตรีแต่ละตำแหน่งแห่งที่-ที่ให้ความมีตัวมีตนของเสียง เปล่งออกมาจากตำแหน่งตรงนั้นตรงนี้จริงๆ แม้แต่เสียงเพอร์คัสชั่นอันแผ่วเบา ที่ยังปรากฏเข้าไปลึกอยู่ชั้นหลังสุดของวงเวทีเสียง-ฟังดูสมจริงมาก อิมเมจที่ปรากฏแจ่มชัดอยู่ต่อหน้า ไล่ระดับเป็นแถวชั้นตื้น-ลึก พร้อมด้วยอาณาบริเวณเสียงอันแผ่กว้าง

เรา-ท่านจะรับรู้ได้ถึงข้อมูลเสียงต่างๆ ที่ชัดมากขึ้น สะอาดสะอ้านมากขึ้น สามารถจำแนกแยกแยะรายละเอียดเสียงต่างๆ-แตกต่างจากที่เคยรับฟังจนคุ้นชินได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเสียงสอดแทรกเล็กๆน้อยอย่างเสียงปรบมือ-เสียงขยับเลื่อนเก้าอี้- เสียงพูดคุยกัน-เสียงแก้วน้ำกระทบกัน-เสียงเครื่องเก็บเงิน-เสียงกระทืบเท้าเบาๆ ล้วนปรากฏขึ้นอย่างชัดเจน ความอลังการของวงออร์เคสตร้าถูกถ่ายทอดออกมากว้างใหญ่จนจรดผนังห้องด้านข้าง ส่วนความลึกนั้นราวทะลุเลยผนังหลังห้องออกไปเลยจริงๆ ในขณะที่มิติความสูงนั้นบ่งบอกออกมาได้เยี่ยมยอดมาก

“NAC-N 272 + NAP 250 DR” จะทำให้คุณสามารถจับจังหวะจะโคนของการเดินเบสได้อย่างชัดแจ้ง กระฉับกระเฉง ควบคุมวรรค-ตอนได้อย่างรวดเร็ว-แม่นยำ ทั้งยังจำแนกแยกแยะลักษณะความต่างกันของเสียงเบสได้อย่างน่าทึ่ง รวมถึงความทรงพลัง-หนักหน่วงในแรงกระแทกกระทั้น มีเรี่ยวแรงปะทะ ที่สำคัญช่วงย่านเสียงกลางตอนบนต่อเนื่องไปจนปลายสุดโต่งของช่วงย่านเสียงสูงที่รับฟังได้นั้น ให้ความหวานใส นวลเนียน เปิดโปร่ง ลอยตัว หางเสียงกังวานทอดยาวไกลมีความไหลระรื่นเป็นละอองอณูเสียงอย่างน่าฟัง …นี่ละครับ “หมัดเด็ด” สำคัญในความเป็น Naim Audio เขาล่ะ ที่ทำให้นักฟังมากมายตราตรึงใจ และหลงใหลในน้ำเสียงเยี่ยงนี้ที่หาฟังได้ยากจากเครื่องในยุคปัจจุบัน

สรุปส่งท้าย

ต้องขอบอกว่า “NAC-N 272 + NAP 250 DR” ได้ส่งมอบช่วงย่านความถี่เสียงต่ำที่กระชับ ฉับไวในท่วงท่า ตรงตามจังหวะเวลา พร้อมด้วยน้ำหนักเบสที่ใหญ่ ทรงพลัง กระแทกกระทั้น หนักแน่นและแผ่กระจายตัว ไม่หุบห่อตัว ทั้งยังสามารถตอบสนองลงไปลึกถึงก้นบึ้ง และเปี่ยมด้วยรายละเอียดในทุกช่วงจังหวะ ช่วงย่านความถี่เสียงกลางก็อุดมด้วยรายละเอียดสอดแทรก ผุดโผล่ และกระจายตัวอย่างมีปริมณฑล พร้อมด้วยความอบอวลของมวลอากาศ ในขณะที่ช่วงย่านความถี่เสียงสูงก็ให้ความพละพลิ้วและขยายไปไกลจนสุดกู่ โดยไม่มีอาการหดห้วน หรืออัดอั้น

ทั้งนี้สุ้มเสียงโดยรวมที่รับฟังได้จาก “NAC-N 272 + NAP 250 DR” นั้นให้ความอิ่มฉ่ำ เข้มข้น และฉับไว ไม่อ้อยสร้อย แช่มช้า ในขณะเดียวกันก็ไร้ซึ่งสากกร้าน กระด้าง ระคายหู รับรู้ได้ในความแจ่มชัดของทรานเชี้ยน ควบคู่ความกังวาน ทอดยาวไกลของปลายหางเสียง รวมถึงความฉับพลันทันใดที่ดีมาก เสียงแต่ละเสียงมีน้ำหนัก ไม่เบาโหวงเหวง เวิ้งว้าง ฟังแล้วให้ความลอยตัว กลมมน มีความเป็นตัวเป็นตนของเสียงที่เข้มข้น ระบุทิศทางที่มาหรือตำแหน่งแห่งที่ของเสียงแต่ละเสียงได้แน่นอน-ชัดเจน แม้ในเสียงที่เกิดขึ้นซ้อน-แทรกพร้อมๆกัน ก็ยังสามารถจับตำแหน่งของแต่ละเสียงนั้นได้ ไม่ถูกเบียดบัง หรือ ถูกกลบกลืน จนเลือนลางไป

สรุปชัดๆ ลงไปได้ว่า น่าทึ่ง และ น่าประทับใจในทุกๆ สิ่งที่รับฟังได้จาก “NAC-N 272 + NAP 250 DR” …ขอบอกจากใจจริงครับ

ขอขอบคุณ บริษัท CH Home Medias จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ Naim Audio รุ่น NAC-N 272 และรุ่น NAP 250 DR ในการรับฟังครั้งนี้ และขอขอบคุณ Theater House ที่กรุณาเอื้อเฟื้อห้องฟัง